Digital Age

Digital Age

นิตยสาร Digital Age ฉบับเดือนพฤษภาคม 2015 คอลัมน์ Developer


อัครวุฒิ ตำราเรียง
Managing Director
Marvelic Engine Co.,Ltd

Marvelic Engine Open Source ตอบโจทย์ธุรกิจ

บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด มุ่งเน้นในการพัฒนาและบริการซอฟต์แวร์ด้าน Open Source โดยตลอดระยะเวลา 11 ปี ทำหน้าที่เป็น Contributer ในการพัฒนาระบบ CMS (Content Management System) เช่น Mambo Joomla และ Drupal ทั้งในประเทศและระดับโลก นอกจากนี้ได้จัดอบรมให้กับผู้ที่สนใจสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS และ ให้บริการ Implement เว็บไซต์และแอปพลิเคชันให้กับทุกระบบปฏิบัติการโดยการนำเทคโนโลยี Open Source มาใช้ในการพัฒนาทั้งหมดเพื่อ ให้ลูกค้าสามารถนำไปดูแลและพัฒนาต่อด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

พัฒนาเครื่องมือให้ตอบโจทย์ธุรกิจ

อัครวุฒิ ตำราเรียง Managing Director บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้ร่วมพัฒนาส่วนต่อขยายให้กับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในด้านระบบ Shopping Cart ซึ่งเปิดให้ใช้งานฟรีทั้งหมด 2 โมดูล ได้แก่ VirtueMart และ CitrusCart ซึ่งสามารถรองรับกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ได้มีโมดูลชื่อ redSHOP ที่จำหน่ายบนออนไลน์ซึ่งพัฒนาร่วมกับพาร์ตเนอร์ด้วย

อัครวุฒิ กล่าวว่า ลูกค้าแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่

1.องค์กรขนาดใหญ่ ที่จะติดต่อให้พัฒนาระบบ อัปเดตคอนเทนต์ รวมถึงการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ และ

2.ธุรกิจเอสเอ็มอี ที่ต้องการมีเว็บไซต์นอกเหนือจากการใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียในการประชาสัมพันธ์สินค้าและพูดคุยกับลูกค้า ซึ่งแพ็กเกจสำหรับธุรกิจเอสเอ็มอีที่ทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์คือ บริษัท พีเพิลมีเดีย กรุ๊ป ในการนำเสนอให้กับกลุ่มเอสเอ็มอีและลูกค้าที่ลงโฆษณาในรายการ SME Smart หรือถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและแจ้งความต้องการผ่านทาง www.smesmartweb.com


Developer

ซึ่งฟังก์ชันของเว็บไซต์ที่พัฒนาขึ้นให้กับกลุ่มเอสเอ็มอีนั้นจะยืดหยุ่นในการใช้งาน เพราะร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยอัปเดตข้อมูลสินค้าผ่านเว็บไซต์ จะใช้โซเชียลมีเดียมากกว่า ดังนั้น จึงมีระบบในการอัปเดตข้อมูลสินค้าผ่านทาง เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม ที่ทำให้สามารถเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ได้ทันทีช่วยลดความซ้ำซ้อนในการโพสต์ข้อมูลสินค้า

แพ็กเกจที่ทำให้กับ SME Smart Web นั้นจะเป็นแบบเหมารวม ซึ่งจะมีตั้งแต่มีการพัฒนาและออกแบบเว็บไซต์จนถึงสามารถเปิดให้บริการแก่ลูกค้า และ เมื่อปีต่อไปจะมีค่าบริการแยกออกเป็นส่วนๆ เช่น Hosting, อัปเดตContent และ ค่าดูแลเรื่องความปลอดภัย ซึ่งแพ็กเกจเสริมจะมีความยืดหยุ่นตามความต้องการของลูกค้า

“ตอนนี้มีเว็บไซต์สำเร็จรูปในตลาดเป็นจำนวนมาก โดยเน้นฟีเจอร์น่าสนใจให้ผู้ใช้อัปเดตง่าย แต่ปัญหาที่พบกับกลุ่มผู้ใช้เว็บฯ สำเร็จรูป คือ ไม่มีไอเดียในการจัดวางตกแต่งเว็บไซต์ให้สวยงามดึงดูดผู้ซื้อสินค้าเท่าที่ควร สำหรับบริการของเราจะเริ่มในการออกแบบวางเลย์เอาท์ให้กับลูกค้า ถ้าลูกค้ามีข้อมูลครบภายใน 7 วัน  สามารถสร้างเว็บไซต์เรียบร้อยและใช้งานได้ทันที”

อัครวุฒิ เผยว่า เว็บไซต์ที่ทำให้กับลูกค้าจะใช้ Joomla รูปแบบเต็ม โดยไม่ได้ดึงฟังก์ชันอะไรออกไป ซึ่งทางทีมงานจะเริ่มต้นในการใช้งานขั้นพื้นฐานให้เมื่อลูกค้าเรียนรู้และใช้Joomlaเป็น  เขาสามารถลง Extension อื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาในเว็บไซต์เองได้รวมถึงฟีเจอร์เฉพาะอย่างหรือเปลี่ยนเทมเพลตในอนาคต ส่วนลูกค้าที่เคยใช้งานเว็บไซต์สำเร็จรูปเวลาต้องการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่แตกต่างจากในแพ็กเกจไม่สามารถทำได้
นอกจากการสร้างเว็บไซต์ บริษัทยังได้สร้างโปรดักส์ในรูปแบบ CMSPlugin ซึ่งกลุ่มลูกค้าคือชาวต่างชาติ โดยทำ Extension บน Joomla เป็น Subscript จ่ายเป็นรายเดือน รวมถึงการสร้าง Template ขาย โดยได้นำมาต่อยอดให้กับบริการ SME Smart Web ด้วย ส่วนงานทำเว็บไซต์จะเป็นออกแบบและจัดเตรียมเทคโนโลยีที่เหมาะสมให้กับองค์กรใหญ่ เพื่อให้เข้ากับการทำงานหรือธุรกิจองค์กรนั้นๆ เช่น ระบบสนามกอล์ฟ ระบบการจองห้องสัมมนา เป็นต้น ที่ต้องพัฒนา Web Baseให้บริการแก่ลูกค้าและคนในองค์กร

โมบายล์เว็บไซต์นั้นสำคัญกับธุรกิจ

Developer

อัครวุฒิ กล่าวว่า ตอนนี้โมบายล์แอปพลิเคชันนั้นมีบทบาทสำคัญกับธุรกิจมากขึ้นทุกวัน เพราะผลจากการสำรวจหลายๆ องค์กรพบว่า คนไทยมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และวันที่ 21  เมษายน 2558 กูเกิลได้ประกาศว่า เว็บไซต์ที่ไม่รองรับโมบายล์ หรือ ไม่ใช่เว็บไซต์ที่เป็น Responsive กูเกิลจะไม่ให้ความสำคัญเวลาค้นหาบนโทรศัพท์มือถือ นั่นหมายความว่า เมื่อค้นหาข้อมูลจะไม่พบเว็บไซต์ดังกล่าว

ดังนั้น เว็บไซต์ที่มีอยู่จะต้องเร่งปรับปรุงให้สามารถใช้งานในรูป Responsive และ ผู้ที่ใช้งานเว็บไซต์แบบ CMS ตอนนี้ทุกตัวรองรับการใช้งาน Responsive อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Joomla , Wordpress หรือ Drupal ที่เวอร์ชันหลังรองรับ Responsive ได้แล้ว สำหรับลูกค้าของมาร์เวลิคเอ็นจิ้นให้ช่วยสร้างเว็บไซต์ให้กับธุรกิจหรือองค์กรทุกเว็บไซต์ตอนนี้ สามารถใช้งานได้ผ่านทั้งคอมพิวเตอร์และโมบายล์ ดังนั้นเพียงแค่ลงทุนในการสร้างเว็บไซต์เพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้หลากหลายดีไวซ์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนไทยในยุคปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจไม่พลาดที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในทุกช่องทาง

อัครวุฒิ มองว่า “การค้าขายบนออนไลน์ยังคงจำเป็นที่จะเปิดให้ผู้ซื้อเข้าใช้งานได้หลากหลายดีไวซ์มากกว่าเพียงช่องทางใดช่องทางหนึ่ง และ ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อในที่นั้นๆ มากกว่าว่านิยมเข้าดูและซื้อสินค้าจากช่องทางใด เพราะเท่าที่เห็นตอนนี้บางฟังก์ชันบนโมบายล์ยังค่อนข้างจำกัดในการทำงาน ซึ่งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ยังมีลูกค้าอีกกลุ่มที่ยังต้องการฟังก์ชันอื่นที่สามารถใช้งานบนโมบายล์ได้ แต่ทั้งนี้ถ้าสามารถปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็น Responsive ได้จะเป็นประโยชน์มากกว่า”

เครื่องมือทางการตลาดตอบโจทย์ได้ครบครัน

ตอนนี้บริษัทได้พัฒนา Open Source ที่เป็นระบบ Sales Marketing Automation ชื่อ Mautic โดยสามารถ Integrate เข้ากับระบบต่างๆ เช่น CRM ได้แก่ Salesforce ที่มีอยู่ภายในองค์กรได้เลยซึ่งความแตกต่างจากผู้ที่ผลิตซอฟท์แวร์ลักษณะนี้คือ สามารถใช้งานได้กับเว็บไซต์และดาวน์โหลดเป็นซอฟต์แวร์มาติดตั้งบนระบบขององค์กรได้ โดยฟีเจอร์ของระบบนี้จะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ใช้และนำมาทำแคมเปญรวมถึงการสะสมคะแนนในการเข้ามาใช้บริการ

อัครวุฒิ กล่าวต่อ Mautic กำลังจะเปิดตัวในเมืองไทย ด้วยแนวความคิดที่ว่า ปัจจุบันองค์กรหรือธุรกิจขายสินค้าและบริการบนออนไลน์ได้ให้ความสำคัญในการสื่อสารและศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น การมีAdminไว้คอยอัปเดตและสื่อสารกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นต้น ซึ่ง Mautic จะเข้ามาดูแลลูกค้าที่ใช้งานผ่านช่องทางออนไลน์ให้ได้รับสินค้าและบริการที่ดียิ่งขึ้น โดยใช้ข้อมูลของลูกค้า เช่น อีเมล เป็นต้น

ระบบนี้สามารถสร้างแคมเปญในการส่งอีเมล โดยแต่ละแคมเปญสามารถกำหนดการทำงานได้ เช่น เมื่อคลิกกลับมาให้แต้มเพิ่มและระบุว่า ลูกค้าคนนี้เป็นลูกค้าชั้นดีให้แต้มคะแนนเพิ่ม หรือ ถ้าไม่มีการตอบรับกลับจะให้ระบบสั่งงานอะไรต่อไป เป็นต้น ระบบนี้สามารถสร้างแบบฟอร์มและฝังตัวในเว็บไซต์ในการกรอกเงื่อนไขในการสั่งระบบ เช่น ส่งอีเมลไป 7 วัน ถ้าลูกค้าไม่ตอบกลับให้ระบบดำเนินการส่งข้อมูลอะไรออกไปต่อ เป็นต้น

นอกจากนั้นสามารถเชื่อมต่อกับโซเชียลเน็ตเวิร์กทำให้ตรวจสอบการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์กของสมาชิกได้ เช่น Re-Tweet เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของแบรนด์ หรือ ถ้ามีระบบ CRMข้อมูลต่างๆ จะทำการเชื่อมต่อถึงกันในปรากฏการทำกิจกรรมของสมาชิกแต่ละครั้ง

Developer

อัครวุฒิ กล่าวว่า Mautic จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการบริหารการตลาดให้กับองค์กรและธุรกิจรายย่อยให้สามารถวางแผนการตลาดได้ด้วยตัวเองผ่านเว็บไซต์ Officialในการสร้างแคมเปญให้กับลูกค้าจากเดิมใช้ระบบ E-mail Marketingจากผู้ให้บริการแต่ระบบนี้จะนำมารวมไว้ให้ทันที รวมถึงการช่วยให้สามารถตรวจสอบการใช้งานของสมาชิกหรือกลุ่มเป้าหมายผ่านหน้าเว็บไซต์ และดึงข้อมูลมาวางแผนการตลาดด้วยตนเอง ทำให้สามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่เข้าถึงกลุ่มที่สนใจได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับลูกค้าที่สนใจในการใช้งาน Mautic สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เพื่อติดตั้งระบบขององค์กรได้ทันที ซึ่งทางมาร์เวลิคเอ็นจิ้น มีการเปิดคอร์สอบรมในการใช้งานเครื่องมือนี้ให้กับผู้ที่สนใจเพื่อนำไปใช้ต่อยอดสำหรับธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายในการใช้งานระบบนี้จะคิดเป็นต่อผู้ใช้งานโดยไม่มีขั้นต่ำ

พัฒนาด้วย Open Source ได้เทคโนโลยีใหม่และเร็ว

อัครวุฒิ ชี้แจงว่า ข้อดีของการนำเทคโนโลยี Open Source มาใช้คือ เราจะได้เทคโนโลยีที่สดใหม่ตลอดเวลา เนื่องจากการร่วมพัฒนาของเหล่านักพัฒนาจากทั่วโลก ซึ่งทำให้ระยะเวลาในการสร้างเทคโนโลยีใหม่เร็วยิ่งขึ้น เช่น Mautic เป็นต้น

“สำหรับโปรเจกต์นี้ เราเข้าร่วมประมาณ10เปอร์เซนต์ อีก90เปอร์เซนต์จะเป็นเพื่อนนักพัฒนาประเทศอื่นๆที่เข้าร่วม ดังนั้น เวลาในการทำงานจึงค่อนข้างรวดเร็วและได้เทคโนโลยีหรือฟีเจอร์ใหม่สู่ตลาดต่อเนื่อง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานในยุคที่ต้องการใช้เทคโนโลยีตอบสนองความต้องการไม่สิ้นสุด”

Open Source ในไทยบริษัทที่รับทำใหม่ๆ เองส่วนใหญ่จะใช้ Open Source เกือบหมด เพราะเขาสามารถเริ่มฟีเจอร์ที่ครบได้เร็วสุด ต้นทุนต่ำ และ ส่วนบริษัทที่สร้างโปรดักส์ของตัวเองน้อยลง ส่วนใหญ่จะนำOpen Source มา Customizeเพิ่มมากกว่า เพียงแต่ไม่ได้บอกลูกค้าว่านำ CMS ตัวไหนมาใช้งานซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจว่าจะนำเทคโนโลยีอะไรมาสร้างเว็บไซต์ให้ แต่สนเพียงผลที่ได้ว่าสามารถตอบโจทย์ฟังก์ชันที่ต้องการใช้งานหรือไม่

“สิ่งที่มาร์เวลิคเอ็นจิ้นมอบความแตกต่างให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ คือ  ทีมงานของเราได้เข้าร่วมทีมในกลุ่มนักพัฒนา Open Source แถวหน้าของโลก

ดังนั้นลูกค้าที่ใช้บริการของเราจึงจะได้รับฟีเจอร์และอัปเดตเทคโนโลยีที่สดใหม่ ทันสมัย รวมถึงตอบรับกับความต้องการได้ทันท่วงทีตลอดเวลา ”
The Joomla!® name and logo is used under a limited license granted by Open Source Matters the trademark holder in the United States and other countries.
marvelic.co.th is not affiliated with or endorsed by Open Source Matters or the Joomla!® Project