Thai Web Association

Thai Web Association

คุณอัครวุฒิได้ให้ความเห็นในคอลัมน์ Thai Web Association หนังสือสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย เมื่อปี 2548

ได้มานั่งเขียนเปิดใจกับการทำงานกับสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยอีกครั้งแล้วสิ 1 ปีที่กำลังจะผ่านไปมานั่งๆคิดดูว่าผมเข้ามาช่วยงานสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยมาแล้วกี่ปี นั่งนับนิ้วดูก็น่าจะราวๆ 6 ปี เห็นจะได้เหตุผลว่าทำไมถึงยังช่วยสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยอยู่อีกบอกไม่ถูกเหมือนกันครับบางทีรู้สึกเหมือนกับว่าที่นี่เป็นเหมือนครอบครัวหนึ่งที่เราต้องช่วยกันดูแลครอบครัวนี้ให้เข้มแข็งขึ้นฝันไว้ว่า อยากจะยกระดับหรือสร้างมาตรฐานเบื้องต้นสำหรับวิชาชีพผู้ดูแลเว็บไทยก็พยายามทำมาตลอดแต่ก็ยังไม่สำเร็จสักทีงานมันมีมากและใหญ่กว่าที่คิด เยอะครับก็ได้แต่หวังว่าคงจะสำเร็จได้ก่อนที่ผมจะหมดแรงไปเสียก่อน

หนังสือรายงานประจำปี 2547 สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย Thai Webmaster Association DOT COM REBORN หัวข้อกว่าจะมาเป็นสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยในวันนี้

สมาคมเว็บไทยเริ่มเกิดขึ้นในราวปี พ.ศ 2539 โดยเริ่มมีการพัฒนาให้สามารถแสดงผลเป็นภาษาไทยได้ ในยุคนั้นเว็บที่เกิดขึ้นจะเป็นเว็บในลักษณะของการรวม Link อาทิ เว็บไทยรุ่นบุกเบิกอย่าง Sanook.com, Noknoi.com, ThailCQ.com, Pantip.com, thebangkok.com (บ้านนอกดอทคอม)

งานแรกที่เป็นการรวมตัวกันของนักเล่นเน็ตหลายๆ ท่านคงยังจำกันได้ นั่นคือ งาน ICQ Face to face งานนี้นับได้ว่าเป็นการพบปะกันครั้งแรกแบบเจอตัวจริง เสียงจริงของตนที่พูดคุยผ่านทาง ICQ ซึ่งงานนี้เองทำให้ทราบว่า คุณจอห์น รัตนเวโรจน์ (นูโว) ก็เป็นคนเล่นเน็ตคนหนึ่งเช่นกัน

ผลพวงหลังจากงาน ICQ Face to Face ทำให้มีการรวมตัวอีกครั้งภายใต้ชื่อ NetDay โดยมี บก.ลายจุด (thebangkok.com) จากกลุ่มศิลปวัฒนธรรมกระจกเงาเป็นตัวตั้งตัวตีซึ่งจัดขึ้น ณ หอประชุมอาคารปรีดี พนมยงค์ มีทั้งกลุ่มคนเล่นเน็ทและคนทำเว็บเข้าร่วมงาน ทำให้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ ในการทำเว็บ และในงานนี้เองได้มีการแนะนำเว็บมาสเตอร์หลายๆท่าน อาทิเช่น ลุงเปี๊ยก จากเว็บไซต์ศาลานกน้อย เป็นต้น

หลังจากงาน NetDay ได้มีการพูดคุยกันของกลุ่มคนทำเว็บถึงการจัดตั้งชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ให้เป็นรูปธรรมโดยมี บก.ลายจุด คุณวันฉัตร- (pantip.com), ลุงเปี๊ยก (noknoi.com) ฯลฯ เป็นผู้ก่อตั้ง และคณะทำงานได้มีการเตรียมการเพื่อประกาศจัดตั้งชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากสื่อมวลชน อาทิเช่น รายการไอที 100.5 และรายการวิทยุชุมชนร่วมด้วยช่วยกัน ในการประกาศข่าวเชิญชวนไปยังคนทำเว็บ ทำให้ในวันที่ 18 กันยายน 2542 มีการประกาศจัดตั้งชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ขึ้นอย่างเป็นทางการที่ตึกชัย (อาคาร DTAC เดิม) ในงานนี้เองที่เป็นการรวมตัวกันของคนทำเว็บไทยมากที่สุดเป็นครั้งแรกถึง 250 เว็บ และภายในงานยังมีการถ่ายทอดสดผ่าน Internet โดย Cyber โจ

ทำให้การรวมตัวกันเพื่อประกาศจัดตั้งชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ในครั้งนั้นได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนจำนวนมาก เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ได้พบกับตัวจริงเสียงจริงของคนทำเว็บ เช่น คุณวันฉัตร จากพันทิพย์ดอทคอม พ.ต.อ.ญาณพล เว็บมาสเตอร์กรมตำรวจ(สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) ฯลฯ และในการประกาศจัดตั้งชมรมฯ ที่ประชุมได้มีมติรองรับคณะกรรมการจัดตั้งชมรมฯ เพื่อดำเนินการร่างระเบียบของชมรมฯ โดยมีคณะกรรมการทั้งหมด 11 ท่าน ดังนี้

คณะกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทยครั้งที่ 1

หลังจากนั้นคณะกรรมการได้มีการประชุมย่อยกันอีกหลายครั้ง โดยคณะกรรมการได้มอบหมายให้คุณ วันฉัตร ผดุงรัตน์ เป็นผู้ร่างระเบียบชมรมฯ ซึ่งร่างฉบับแรกได้มีการร่างกันที่บ้านลุงเปี๊ยก (noknoi.com) ย่านประชาชื่น เมื่อร่างระเบียบชมรมไทยเว็บมาสเตอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว คณะกรรมการชุดก่อตั้งได้มีการจัดให้มีการประชุมและเลือกตั้งคณะกรรมการชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2542 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งผลการเลือกตั้งได้มีคณะกรรมการชมรมไทยเว็บมาสเตอร์จำนวน 15 ท่านคือ

คณะกรรมการชมรมไทยเว็บมาสเตอร์จำนวน 15 ท่าน

โดยมีผมจากเว็บ www.fire2rescue.com ในตอนนั้น ได้รับมอบหมายให้เข้ามาช่วยทำหน้าที่เป็นนายทะเบียนของชมรมฯ พร้อมกับเป็นผู้ประสานงานต่างๆ ของชมรมฯในการติดต่อกับกรรมการทั้ง 15 คน ซึ่งแต่ละท่านต่างมีงานประจำและอยู่กันต่างสถานที่โดยในระยะเริ่มแรกทางคณะกรรมการต้องการที่จะใช้ชมรมฯเป็นองค์กรกลาง ปราศจากการครอบงำจากหน่วยงานอื่นๆ การตัดสินใจแต่ละครั้งจึงมีการถกเถียงกันในหลายประเด็น เช่น ที่ตั้งของ Hosting ชมรมฯ ว่าควรอยู่ที่ใด เริ่มแรกเดิมทีนั้นได้รับการสนับสนุนจาก ngonet.or.th หรือ ร่วมด้วยช่วยกัน ในการสนับสนุนด้าน Hosting และคนทำเว็บ ซึ่งผลสรุปจากกรรมการในเรื่องนี้คือการเลือกที่จะอยู่กับหน่วยงานที่เป็นกลาง เพื่อไม่ให้เหมือนกับว่าชมรมฯเอนเอียงไปกับ ISP รายใดรายหนึ่ง เว็บชมฯจึงเปลี่ยนมาอยู่ที่ NECTEC แต่เนื่องจากชมรมฯ ไม่มีสถานที่ตั้ง การทำงานหรือการติดต่อจึงเป็นลักษณะของ Visual การประชุมคณะกรรมการใช้ irc/webboard เป็นการประชุมเพื่อไม่ให้เสียเวลาในการประชุมแบบพบหน้ากันมากเกินไป เพราะกรรมการหลายท่านอยู่ต่างจังหวัด บางท่านก็ติดภารกิจจากงานประจำ ซึ่งในบางส่วนของเว็บชมรมฯนั้นได้มีการจัดทำระบบงานทะเบียนสมาชิกแบบ Online ขึ้น จากการสนับสนุนของคุณไบก้อน poppymail.com ในการจัดทำตัวโปรแกรมให้ โดยมีผมเป็นผู้ประสานงาน

สำหรับปีแรกของการเป็นชมรมฯนั้น ได้มีการจัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บหรือการทำธุรกิจ e-commerce ขึ้นหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง เมื่อครบวาระของกรรมการได้มีการจัดประชุมสมาชิกและให้มีการเลือกตั้งขึ้นใหม่ในเดือนกันยายน 2543 โดยมีคณะกรรมได้ที่ได้รับเลือกตั้งในครั้งนั้น 17 ท่านดังนี้

คณะกรรมการ กันยายน 2543 17 ท่าน

คณะกรรมการชุดนี้ได้จัดกิจกรรมสัมมนาด้านวิชาการขึ้นอีกหลายครั้ง รวมทั้งกิจกรรมเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในหมู่สมาชิก เช่น การจัดงานปีใหม่ เดือนมกราคม 2544 ในบรรยากาศสบายๆ พร้อมร่วมกิจกรรมเกมต่างๆมากมาย โดยแต่ละเว็บที่มาร่วมงานก็นำของที่ระลึกจากเว็บของตนมาร่วมแจกในงาน ซึ่งมีเว็บมาสเตอร์มาร่วมงานกันเกินเป้าหมายที่ทางคณะกรรมการได้วางไว้ คือมากันมากกว่า 150 ท่าน อาทิเช่น sanook.com, mweb.com, thaiicq.com, sabuy.com, mthai.com, siam2you.com, hunsa.com, pantip.com ถือได้ว่าเป็นการรวมตัวกันของเว็บระดับแนวหน้าของเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง

ในงานนี้จำได้ว่าผมได้ทาบทามคุณกิตติวัฒน์ จาก ThaiLE.com เข้ามารับหน้าที่เป็นนายทะเบียนชมรมฯ และตั้งแต่นั้นมาชมรมฯ ก็ได้รับการสนับสนุนจากคุณกิตติวัฒน์เป็นอย่างดี ตลอดจนสนับสนุน Hosting สำหรับเว็บสมาคมฯ โดยไม่มีเงื่อนไขการแสดง banner หรือ โฆษณาแต่อย่างใด งานนี้เรียกได้ว่าปิดทองหลังพระจริงๆ

หลังจากงานปีใหม่เนื่องจากชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ในขณะนั้นยังไม่มีสถานที่ทำการหรือห้องประชุมที่ผ่านมาคณะกรรมการชมรมฯ ได้รับการสนับสนุนสถานที่ประชุมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน แต่ในรอบปีนั้นท่านติดภารกิจทางราชการการใช้ห้องประชุมจึงไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ได้มีสมาชิกท่านหนึ่ง คือ คุณชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี จากเว็บไทยรัฐ ได้ช่วยเหลือประสานงานในการใช้ห้องประชุมของศูนย์หนังสือจุฬา ซึ่งชมรมฯ ก็ได้รับการสนับสนุนในการใช้ห้องประชุมของศูนย์หนังสือจุฬาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในรอบปีของคณะกรรมการชุดนี้ได้มีการแก้ไขระเบียบการบริหารชมรมฯ ขึ้นมา เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงาน โดยมีคุณชวรงค์ ลิมป์ปัทมปาณี จากเว็บไทยรัฐ ซึ่งเป็นสมาชิกของชมรมฯ และเป็นผู้มีประสบการณ์ในการร่างระเบียบข้อบังคับในการจัดตั้งสมาคม เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาและเป็นประธานคณะทำงานเกี่ยวกับการจัดตั้งสมาคม สืบเนื่องจากการทำงานของชมรมฯที่ผ่านมามิได้มีสถานะเป็นนิติบุคคล โดยจัดตั้งสมาคม และเพื่อเป็นการจัดเตรียมการจึงได้มีการเปลี่ยนชื่อจากชมรมไทยเว็บมาสเตอร์ เป็นชมรมผู้ดูแลเว็บไทยให้ถูกต้องตามหลักภาษาไทย และร่างข้อบังคับ(ธรรมนูญ) ในที่สุด “ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย” จึงได้เกิดขึ้นในคณะกรรมการชุดนี้ โดยมีวัตถุประสงค์การจัดตั้งสมาคมคือ

  1. เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ ความคิดเห็นระหว่างสมาชิก และส่งเสริมการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและวัฒนธรรม ปกป้องและคุ้มครองสมาชิกของสมาคมฯผู้ซึ่งปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ
  2. ส่งเสริมวิชาชีพผู้ดูแลและพัฒนาเว็บ และยกระดับสมาชิกของสมาคมฯให้สูงขึ้นทั้งด้านเทคโนโลยีสารสนเทศด้านวิชาการ และด้านจริยธรรม
  3. เป็นคนกลางเพื่อประสานงานให้เกิดผลที่นำไปสู่การแก้ไขปัญหาของสังคมสารสนเทศ รวมทั้งคุ้มครองผู้บริโภคด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
  4. ผดุงไว้ซึ่งมาตรฐานอันดีงามและการบำเพ็ญตนของสมาชิกให้เป็นไปตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพ
  5. ส่งเสริมความสามัคคี ภราดรภาพ และกิจกรรมสาธารณะกุศลในหมู่สมาชิก

และในวันที่ 30 กันยายน 2544 ได้มีการระดมพลคนทำเว็บ ครั้งที่ 4 ขึ้น ภายใต้งาน “วางเม้าส์ไป เมาท์กัน” ก่อนก้าวสู่ “สมาคม” สมบูรณ์แบบ ซึ่งเป็นการประชุมใหญ่เพื่อทำการเลือกตั้งกรรมการชุดใหม่ตามโครงสร้างธรรมนูญของสมาคมฯ และในปีนี้ถือเป็นปีแรกด้วยเช่นกันที่เริ่มมีการเก็บค่าสมาชิก จำนวน 200 บาท เพื่อใช้ในการบริหารจัดการด้านธุรการ

สำหรับการเลือกตั้งตามโครงสร้างการบริหารชมรมฯได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งประธาน (นายก) 1 ตำแหน่ง และเลือกกรรมการจำนวนครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งจะเป็นกรรมการที่มาจากการแต่งตั้งของประธานที่ได้รับเลือกตั้ง ซึ่งในที่ประชุมได้กำหนดให้มีคณะกรรมการบริหารรวมประธานฯ แล้วเป็นจำนวน 15 ท่าน ผลสรุปการเลือกตั้งได้คณะกรรมการ ประกอบด้วยรายชื่อ ดังต่อไปนี้

รายชื่อคณะกรรมการ วันที่ 30 กันยายน 2544

ที่ปรึกษา

รายชื่อคณะกรรมการ วันที่ 30 กันยายน 2544

คณะกรรมการได้ดำเนินงานสานต่อจากเดิมและเริ่มจ้างพนักงานประจำเพื่อทำหน้าที่ติดต่อประสานงาน จนกระทั่งวันที่ 26 เมษายน 2545 ชมรมผู้ดูแลเว็บไทย ก็ได้รับการอนุมัติเปลี่ยนสถานะจากชมรมฯให้เป็น "สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย" จากสำนักงานเขตจังหวัดนนทบุรีและมีสำนักงานตั้งอยู่ที่เขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (ซอฟต์แวร์ปาร์ค) จนถึงปัจจุบัน

28 กันยายน 2545 การเลือกตั้งนายกสมาคมฯสมัยที่ 1
หลังจากครบวาระ จึงได้มีการประชุมใหญ่ประจำปีของชมรมฯ ซึ่งในงานประชุมใหญ่จะมีช่วงสัมมนาวิชาการเพื่อ update ความรู้ให้กับสมาชิก ซึ่งภายหลัง คุณศิวัตร จากSiam2you.com ที่รับเชิญมาเป็นวิทยากรได้ถูกคุณ ภาวุธ(เลขาธิการ) ทาบทามให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการสมาคมฯ และหลังจากคณะกรรมการชุดเก่าแถลงผลงานเสร็จก็เริ่มกระบวนการเลือกตั้งกรรมการ ชุดใหม่ประจำปี 2545 ซึ่งมีรายชื่อดังนี้

รายชื่อคณะกรรมการ 28 กันยายน 2545

คณะกรรมการควบคุมจริยธรรม

รายชื่อคณะกรรมการควบคุมจริยธรรม 28 กันยายน 2545

ที่ปรึกษาสมาคม

รายชื่อคณะกรรมการที่ปรึกษาสมาคม 28 กันยายน 2545

โดยในการทำงานได้ตั้งเป็นกรรมการเพื่อดำเนินการในเรื่องต่างๆ ตามโครงสร้างของชมรม (สมาคม) ผู้ดูแลเว็บไทย ซึ่งคณะอนุกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ปี 2545 ประกอบด้วย คณะอนุกรรมการสร้างมาตรฐานวิชาชีพ คณะอนุกรรมการฝ่ายวิชาการและฝึกอบรม คณะอนุกรรมการฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ และคณะอนุกรรมการฝ่ายหารายได้

ในคณะกรรมการชุดปี 2545 คณะกรรมการควบคุมจริยธรรมได้รับมอบหมายให้ดำเนินการร่างธรรมนูญสภาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บไทย เพื่อจัดตั้งเป็นองค์กรอิสระในการที่จะสร้างมาตรฐานวิชาชีพคนทำเว็บ รวมถึงการควบคุมกันเองโดยสังคม เพื่อแสดงให้เห็นว่า คนทำเว็บดูแลกันเองได้ โดยไม่ต้องให้รัฐออกกฎหมายมาควบคุม เพราะการแก้ไขกฎหมายนั้นมีความยากลำบาก ทำให้เกิดการร่างธรรมนูญและจริยธรรมเพื่อจัดตั้งเป็นสภาวิชาชีพผู้แลเว็บไทย ทางคณะกรรมการควบคุมจริยธรรมได้เรียนเชิญ คุณตฤณ ตัณฑเศรษฐี CEO บริษัทอินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) และคุณไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอินเทอร์เน็ต เป็นที่ปรึกษาในการร่างธรรมนูญสภาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บ

นอกจากนี้เพื่อเป็นการลดภาระทางด้านการจัดการในส่วนของธุรการ จึงกำหนดให้สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยเป็นสำนักเลขาธิการของสภาฯ โดยขั้นตอนการร่างจริยธรรมวิชาชีพผู้ดูแลเว็บนั้น หลังจากที่ได้มีการร่างโดยคณะกรรมการเสร็จสิ้นแล้ว ได้มีการจัดสัมมนาระดมความคิดเห็นเพื่อรับข้อเสนอแนะและแนวทางจากผู้ดูแลเว็บขึ้น ซึ่งได้ความสนใจจากเว็บต่างๆ เข้าร่วมสัมมนาเพื่อระดมความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ทางคณะกรรมการจึงได้นำข้อเสนอแนะมาปรับปรุงแก้ไขร่างฯ และได้มีการกำหนดวันร่วมลงนามประกาศจัดตั้งสภาวิชาชีพขึ้น ในวันประชุมใหญ่สมาคมฯ ในปี 2546

การประชุมใหญ่ประจำปี 2546

ในปี 2546 ได้มีการแก้ไขวาระกรรมการสมาคมฯ จากคราวละ 1 ปี เป็น 2 ปี พร้อมทั้งมีการร่วมลงนามรับร่างจริยธรรมผู้ดูแลเว็บไทย โดยมี ฯพณฯ น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานร่วมลงนามพร้อมทั้งเว็บไซต์ต่างๆ อีกมากมาย เพื่อประกาศจัดตั้งสภาวิชาชีพผู้ดูแลเว็บไทย โดยข้อบังคับของสภาฯ คณะกรรมการผู้ดูแลเว็บไทยจะต้องจัดการเลือกตั้งคณะกรรมการสภาฯให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน ในส่วนของผลการเลือกตั้งกรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ในปี 2546 นั้นมีกรรมการดังนี้

กรรมการสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ในปี 2546

คณะกรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมผู้ดูแลเว็บไทยปี 2546

กรรมการวบคุมจริยธรรมสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ในปี 2546

หลังจากนั้นจึงได้มีการประชุมเพื่อแต่งตั้งคณะทำงานฝ่ายต่างๆ ดังนี้ คณะอนุกรรมการฝ่ายวิชาการและฝึกอบรม คณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์และหารายได้ และคณะอนุกรรมการฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์

การทำงานคณะกรรมการสมาคมฯตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเป็นชมรมฯมานั้น เป็นการทำงานเพื่อสังคม โดยไม่มีเบี้ยประชุมหรือเงินเดือนในการประชุม ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในตอนเย็นหลังเลิกงานซึ่งกว่าจะประชุมเสร็จบางครั้งก็ดึกดื่นเที่ยงคืน แถมเช้ายังต้องตื่นมาทำงานประจำของตัวเอง และต้องแบ่งเวลาส่วนหนึ่งเพื่อดำเนินการจัดการกิจกรรมให้กับสมาคมฯ ซึ่งการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งนั้นล้วนมีค่าใช้จ่าย บางงานกรรมการก็สามารถหาผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายได้ บางงานก็ไม่มี จึงจำเป็นต้องเก็บค่าใช้จ่ายในการเข้าอบรม ซึ่งก็จะเก็บในราคาถูก เพื่อใช้เป็นค่าสถานที่และส่วนของการดำเนินงานที่เกี่ยวข้อง หากท่านสมาชิกหรือองค์กรใด ต้องการสนับสนุนกิจกรรมดีๆให้เกิดขึ้น สมาคมฯ ก็ยินดีน้อมรับ ไม่ว่าจะเป็นกำลังกายหรือกำลังทรัพย์


The Joomla!® name and logo is used under a limited license granted by Open Source Matters the trademark holder in the United States and other countries.
marvelic.co.th is not affiliated with or endorsed by Open Source Matters or the Joomla!® Project