G Suite: Google Cloud Search

G Suite: Google Cloud SearchGoogle ประกาศเปลี่ยนชื่อ Springboard เป็น Google Cloud Search ระบบค้นหาข้อมูลบน G Suite การทำงานจะคล้ายคลึงกับ Google Search โดยใช้ Machine Intelligence ประกอบการค้นหา

เมื่อมีการจัดเรียงข้อมูลภายในซับซ้อนและมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งบริษัทส่วนใหญ่ย้ายข้อมูลไปบน Cloud แล้วปัญหาที่ตามมาคือเมื่อเหล่าทีมในบริษัทต่างพากันอัปเดท ส่งข้อมูลของแต่ละคน Format ของงานที่ได้รับก็จะแตกต่างกัน อีกทั้งไฟล์งานก็ปะปนกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ Emails, Docs, Spreadsheets, Slides, Forms, Internal sites, และอื่นๆ เพราะเป็นแบบนี้พนักงานหรือคนที่หาข้อมูลดังกล่าวต้องมานั่งเสียเวลาในการค้นหา

Google จึงทำการแนะนำ Cloud Search เพื่อนำมาช่วยให้การค้นหานั้นง่ายขึ้น เมื่อเปิดแอป Cloud Search ในมือถือหรือ laptop คุณจะเห็นข้อมูลถูกจัดวางเป็นการ์ด (Assist Card) เรียงๆ กันไป ตัวการ์ดนี้จะช่วยให้คุณไม่พลาดงานสำคัญใดๆ นอกจากการ์ดแล้วยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยอย่าง Machine Intelligence Technology ที่สามารถช่วยเตือนหรือเตรียมความพร้อมให้คุณก่อนการประชุมหรือแม้แต่ค้นหาไฟล์งานสำคัญๆ ให้คุณโดยอัตโนมัติ

การ์ดนี้ถูกออกแบบให้เข้ากับวิถีชีวิตประจำวันของคุณให้มากที่สุด ดังนั้นในแต่ละวันมั่นใจได้เลยว่าคุณจะใช้ทุกๆ วินาทีอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการค้นหาข้อมูลแล้ว Cloud Search ยังสามารถค้นหาชื่อคน หรือรายละเอียดของบุคคลในบริษัท เช่น ชื่อ นามสกุล อีเมล เบอร์ติดต่อ แผนงานอีเว้นท์ หรือแม้แต่ไฟล์งานที่ทำร่วมกันก็สามารถหาได้อย่างง่ายดาย คุณยังสามารถส่งอีเมล หรือโทรออกหาได้ทันที

ตอนนี้คุณคงกังวลว่า ข้อมูลทุกอย่างใน Cloud Search สามารถค้นหาได้ง่ายขนาดนี้เลยหรอ แล้วถ้าเกิดการ Hack ข้อมูลขึ้นมาละจะทำอย่างไร ก่อนอื่นเลยต้องเน้นว่าทุกธุรกิจ บริษัทต่างๆ นั้นความเป็นส่วนตัวหรือเรื่องของ Privacy เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่ง Cloud Search ก็เคารพระบบและระเบียบการเข้าถึง (Access Permission) ของ G Suite ดังนั้นผู้ค้นหาจึงมีสิทธิ์ค้นหาหรือเข้าถึงไฟล์งานที่ตัวเองได้รับสิทธิ์เท่านั้น เช่น โปรเจคงานแต่ละทีมในบริษัท ก็จะมีเพียงสมาชิกของทีมและหัวหน้าผู้สั่งการเท่านั้นที่เข้าถึงได้ ทีมอื่นจะไม่สามารถเข้าดูได้ หรือแม้แต่ To-do lists ของคุณเอง หากตั้งสิทธิ์เข้าถึงไว้เป็นชื่อคุณคนเดียว ก็ไร้กังวลว่าคนอื่นจะมาแอบดู ปลอดภัย สบายใจ หายห่วง

ทั้งนี้ทาง Google ยังประกาศออกมาอีกว่าในอนาคตจะเปิดให้ใช้งาน Cloud Search App กันทั่วโลก แต่จะเริ่มปล่อยให้บริษัทหรือองค์กรใดที่ใช้งาน G Suite Business และ Enterprise ได้ใช้งานในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้


ที่มา: https://gsuiteupdates.googleblog.com/2017/02/introducing-google-cloud-search-g-suite_7.html

http://venturebeat.com/2017/02/07/google-will-release-cloud-search-for-some-g-suite-customers-starting-february-14/

The Joomla!® name and logo is used under a limited license granted by Open Source Matters the trademark holder in the United States and other countries.
marvelic.co.th is not affiliated with or endorsed by Open Source Matters or the Joomla!® Project