Penguin 3.0 ส่งผลกระทบต่อ Joomla! Sites อย่างไร

Penguin 3.0 ส่งผลกระทบต่อ Joomla!  Sites อย่างไร

โดย John Rampton

เว็บไซต์จูมล่าหลายเว็บต่างได้รับผลกระทบจากการอัพเดท Penguin 3.0 ที่ถูกปล่อยโดย Google ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้เตรียมพร้อมเว็บไซต์ของคุณเพื่อรับมือกับเรื่องนี้

ในขณะที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ และฝ่ายการตลาดทั้งหลายกำลังพยายามปรับปรุ่งจากการอัพเดทของ Panda ตัวล่าสุด หลังจากทาง Google ทำการปล่อย Penguin 3.0 ออกมา แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ขั้นเริ่มต้น แต่ก็ยังเป็น Penguin algorithm ตัวแรกที่มีการอัพเดทในช่วงปีที่ผ่านมา และยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าจะส่งผลกระทบหรือมีผลอย่างไรต่อเว็บไซต์ที่ใช้จูมล่า (จากรายงานเบื้องต้นจากเว็บไซต์ Moz). ถึงแม้เรายังจะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อเว็บไซต์ที่ใช้จูมล่า สิ่งหนึ่งที่เรารู้คือ ในการอัพเดทนี้จะต้องมีการปรับปรุงข้อมูลให้สอดคล้องกับตัวชี้วัด และการปรับเปลี่ยนหลายส่วนเพื่อนำไปใช้ในอนาคต

การมาของ Penguin 3.0

Penguin 3.0 ถูกเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ประกอบด้วยข้อมูลสั้นๆ แก่ ผู้ดูแลเว็บไซต์ทั้งหลาย Penguin 3.0 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันเทคนิคด้าน SEO จำพวก Blackhat , paid guest posts และการทำ spammy backlinks ทั้งนี้ Penguin 3.0 มีผลแค่ 1% ต่อ การค้นหาที่เป็นภาษาอังกฤษ และยังคงต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีผลต่อเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไร

3 สัญญาณบ่งบอกว่า Penguin กำลังจะมีผลกระทบต่อเว็บไซต์ของคุณ

หากคุณยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆในข้อมูล หรือเว็บไซต์ของคุณ จากนี้ให้คุณลองสังเกตตามข้อมูลดังกล่าวด้านล่างนี้ ที่แสดงให้เห็นว่า คุณกำลังได้รับผลกระทบจาก Penguin

  • SERPs/Ranking ตำแหน่งที่ลดลงจากการจัดอันดับของ Penguin 3.0 นั้นได้สัญญาที่จะลดการจัดอันดับ และถอดการค้นหาจำนวนมากสำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ วิธีการเชื่อมโยงกันแบบผิดปกติ (unnatural linking), paid guest posts, และเทคนิค blackhat ต่างๆ ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดคืออันดับที่ร่วงลง (drop in ranking)
  • การแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการจาก Google ซึ่งการได้รับการแจ้งเตือนจาก Google เป็นกรณีที่เห็นได้ชัด และหากไม่ทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขโดยทันที อาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อหน้าเว็บไซต์ของคุณอย่างเห็นได้ชัด
  • สภาวะการเข้าเว็บไซต์ที่ลดลง (Decreased organic traffic) ผู้ดูแลเว็บไซต์ส่วนใหญ่ จะเริ่มสังเกตการเข้าเว็บไซต์ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เริ่มลดลงตั้งแต่ Penguin 3.0 ถูกปล่อยออกมา

Google ได้ทำการอธิบายไว้ว่า Penguin เวอร์ชันล่าสุดที่ค่อยๆ ปล่อยออกมานั้น หมายถึง เมื่อผู้ดูแลเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลงเว็บไต์ของตัวเองเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งดีมากเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษที่อาจจะได้รับจากอัลกอริทึมใหม่นี้

ลำดับต่อไปของคุณที่ควรทำ

การปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณจาก Penguin (หรือการอัพเดทใดๆ) นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง รวมถึงต้องใช้ทรัพยากรจำพวกข้อมูลต่างๆด้วย แต่มันก็คุ้มค่าต่อความพยายามของที่จะปรับปรุง ทางเราจึงแนะนำให้ปฏิบัติตามข้อด้านล่างต่อไปนี้ เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ของคุณ และเพื่อให้ผ่านการทดสอบของ Penguin

  • จัดการลิงก์ต่างๆ ซึ่งอาจจะฟังดูยุ่งยาก แต่เมื่อคุณเริ่มที่จะค่อยๆ จัดการตรวจเช็คลิงก์ที่ดีและไม่ดี ที่คุณจะสามารถลบออกได้ ซึ่ง Google Webmaster Tools นี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบที่มีประโยชน์อย่างมาก
  • ทำการลบลิงก์ที่น่าสงสัยออกไป (questionable backlinks) ซึ่งผู้ดูแลเว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้ WHOIS เพื่อค้นหาเจ้าของเว็บไซต์ และทำการส่งข้อความร้องขอให้นำลิงก์ออกไป แต่การส่งการร้องขอให้นำลิงก์ที่ผูกพันกับเว็บเราอยู่ออกไปนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยากมากเกินไป ในสถานการณ์แบบนี้ ผู้ดูแลเว็บบางคนอาจเลือกที่จะจ่ายให้กับการนำลิงก์ออกไป
  • เข้าถึงสื่อที่มีอิทธิพล โดยส่งเสริมให้สื่อดิจิทัลที่มีอิทธิพล และผู้ที่มีสิทธิ์เขียนเนื้อหานั้นใช้การลิงก์มาแบบธรรมชาติ (natural backlinks) จากเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ
  • ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อสื่อสังคมที่มีนัยสำคัญ หรือที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์และ organic traffic โดยใช้เวลาในการดำเนินการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ในช่องทางสื่อสังคมต่างๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ตามมาอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ใช้การกระตุ้นประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ การประชาสัมพันธ์นั้นไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นหลักกับธุรกิจขนาดย่อม แต่การประชาสัมพันธ์โดยผ่านสื่อออนไลน์ จะช่วยเพิ่มการแสดงตนบนโลกออนไลน์หรือดิจิทัลมากขึ้น
  • ทำการวางกลยุทธ์ในการเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูง ในระหว่างการสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ และการยึดมั่นต่อการปฏิบัติการเชื่อมโยงแบบธรรมชาติ (natural backlinking) นั้น ผู้ดูแลเว็บไซต์จะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่พัฒนาขึ้นจากสถิติของเว็บไซต์ และการนำ backlinks มาใช้งานนั้น เกิดขึ้นได้จากการใช้ whitehat tactics นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของ organic traffic และ SERP ranking.

ข้อปฏิบัติเหล่านี้ทำให้เนื้อหาของคุณมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งนี้จำนวนผู้อ่านยังเพิ่มมากขึ้น และจำนวนผู้พบเห็นบนโลกออนไลน์ (online visibility) นั้นก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ด้านดีของ Penguin กับจูมล่า

ในอีกมุมหนึ่ง เว็บไซต์ใดก็ตามที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงแล้วจาก Penguin ตัวล่าสุด จะพบว่ามี SERP rankings ที่สูงขึ้น ผู้ใช้งานจูมล่าจากหลายหลายกลุ่มต่างได้รับการจัดอันดับจากผลลัพธ์ของ Search engine และยังได้รับการแก้ไขทุกปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้

คุณปกป้องเว็บไซต์ที่สร้างด้วยจูมล่าของคุณจาก Penguin 3.0 แล้วหรือยัง?

ที่มา: How Penguin 3.0 Affected Joomla! Sites
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: Google PenguinThe Joomla!® name and logo is used under a limited license granted by Open Source Matters the trademark holder in the United States and other countries.
marvelic.co.th is not affiliated with or endorsed by Open Source Matters or the Joomla!® Project