การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของ GOOGLE ในอาทิตย์นี้จะทำลายธุรกิจขนาดเล็กกว่าล้านราย

วันที่ 21 เมษายนนี้เป็นวันที่กูเกิลทำการอัพเดตอัลกอริทึ่มในการค้นหาบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอาจจะทำให้หน้าผลลัพธ์การค้นหามีการเปลี่ยนลำดับของเว็บไซต์เมื่อทำการค้นหาเว็บไซต์จากโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

โดยอัลกอริทึ่มนี้จะพิจารณาตาม Mobile-Friendly guidelines (เช่น ลิงก์สามารถกดคลิกได้ง่าย หรือปรับเปลี่ยนขนาดให้พอดีกับหน้าจอที่แสดงผลเป็นต้น) ส่วนเว็บไหนที่ไม่ได้อิงตามนี้ก็จะถูกลดระดับลงไปอยู่ท้ายๆ ของผลการค้นหาครับ

ที่กูเกิลทำแบบนี้เพราะว่ากว่า 60% ของทราฟฟิคที่อยู่บนโลกออนไลน์มาจากอุปกรณ์พกพาครับ ซึ่งกูเกิลต้องการให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีจากการเข้าเว็บไซต์จากอุปกรณ์พกพา

ก่อนหน้านี้กูเกิลได้ประกาศเกี่ยวกับรายละเอียดในเรื่องนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ Itai Sadan ซึ่งเป็น CEO ของบริษัททำเว็บชื่อว่า Duda กล่าวกับ Business Insider ว่าการอัพเดตครั้งนี้ทำให้เกิดการสลับของเว็บไซต์ที่ติดอันดับการค้นหาต้นๆ จนเรียกได้ว่าเป็น “Mobile-geddon” ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวันล่มสลายของกว่าล้านเว็บไซต์เลยทีเดียว!

“ผมคิดว่ากลุ่มที่เสี่ยงคือกลุ่มที่ไม่รู้เกี่ยวกับมันเลย” Sadan กล่าว ซึ่งในที่พูดถึงธุรกิจขนาดเล็ก

“มาถึง 21 เมษายน ธุรกิจขนาดเล็กหลายรายจะต้องประหลาดใจกับยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ลดลงไปอย่างมาก ซึ่งจะมีผลไปกว่าหนึ่งล้านเว็บไซต์บนอินเตอร์เน็ต” เขาพูดต่อไป

สำหรับธุรกิจที่ขึ้นอยู่กับสถานที่ในการค้นหา เช่นถ้าเราลองพิมพ์ว่า “coffee shops in Sunnyside, Queens” ในกูเกิลบนมือถือ เราอาจจะพบว่าผลการค้นหาจะลดน้อยลงในการอัพเดตครั้งล่าสุด

“สำหรับกูเกิลแล้ว เนื้อหาเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่อย่างไรก็ตามประสบการณ์ที่ผู้ใช้ได้รับนั้นสำคัญกว่า ถึงผู้คนจะสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้ แต่หากไม่สามารถอ่านเนื้อหาในเว็บได้ มันก็ไม่มีประโยชน์”

แต่ก็ไม่ได้มีแต่ธุรกิจขนาดเล็กเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจาก Mobile-geddon

บริษัททางด้านการตลาด Somo ได้ปล่อยผลการศึกษาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เว็บไซต์ชื่อดังหลายแห่งเช่น American Apparel, The Daily Mail และ Ryanair จะถูกจัดอันดับใหม่หากว่ายังไม่ทำการอัพเดตเว็บไซต์ก่อนวันอังคาร

ที่มา – http://www.businessinsider.in/Google-is-making-a-giant-change-this-week-that-could-crush-millions-of-small-businesses/articleshow/46981562.cms

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

2 + 3 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.