ข่าวสาร | บทความ

ข่าวสารอัพเดทใหม่ๆ

News

เพราะปัญหา มีไว้ให้แก้ไข จึงเกิด REDIRECT CLEANER

หลายคนอาจจะเคยมีเว็บไซต์ที่ใช้ Joomla เวอร์ชันเก่า พอถึงวันหนึ่ง ก็จะต้องทำการอัพเดดปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ รวมทั้งเปลี่ยนโครงสร้างเนื้อหาของเว็บไซต์ ผมเองก็เช่นกัน ขอยกตัวอย่างจากการปรับปรุงเว็บไซต์สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส (OSEDA) โดยการไมเกรดเว็บไซต์ไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรมากนักสำหรับเว็บนี้ ด้วยที่พยายามจะใช้ Extension เสริมเพิ่มเติมให้น้อยที่สุด

News

ใครว่า OPEN SOURCE CMS ทำได้แค่เว็บเล็กๆ มาดู JOOMLA! CMS สิทำได้มากกว่าที่คุณคิด

Open Source CMS ในมุมมองของบางคนหรือบางบริษัทในเมืองไทย ยังมีความคิดว่าไม่สามารถใช้งานได้จริงในเชิงธุรกิจบางคนบอกว่ามันไม่ปลอดภัย บางคนบอกว่าไม่สามารถรองรับคนใช้จำนวนมากๆได้

News

JOOMLA กับ DRUPAL: การเปรียบเทียบเชิงเทคนิคระหว่างสอง OPEN SOURCE CMS ที่ดีที่สุด

เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ผมจำเป็นต้องเขียนเปรียบเทียบเชิงเทคนิคระหว่าง Joomla กับ Drupal ปกติแล้วผมมักจะค้นหาข้อมูลออนไลน์ แต่น่าแปลกใจมากที่ไม่สามารถหาข้อมูลการประเมินที่ดีๆ มีคุณภาพเกี่ยวกับ CMS ที่มีชื่อเสียงสองตัวนี้ได้เลย

News

10 เหตุผลที่ควรเปลี่ยนจาก WORDPRESS มาเป็น JOOMLA!

หลายปีที่แล้วนักพัฒนาเว็บไซต์ต่างพากันเลิกใช้จูมล่าและหันไปใช้ WordPress กันแทน ซึ่งขณะนี้ WordPress เป็น CMS (Content Management System) ที่นิยมมากที่สุด WordPress เริ่มต้นจากการเป็นแพลตฟอร์มเฉพาะสำหรับบล็อก แต่มีการเติบโตและพัฒนาขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

News

ไมโครดาต้าในจูมล่า

สองสามเดือนที่ผ่านมา ผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับ my Google Summer of Code project ซึ่งมีความตั้งใจเพิ่ม microdata semantics เข้าไปในใน Joomla CMS ตอนนี้เราไปดูความคืบหน้าของโปรเจคนี้กันเลยดีกว่าครับ

News

การประยุกต์ใช้ ไมโครดาต้าในจูมล่า 3 และ 2.5

การอัพเดทล่าสุดในจูมล่า 3 นั้น มีการปรับปรุงหลายอย่างซึ่งถูกนำเสนอในนามของไมโครดาต้าหรือบางครั้งเรียกว่า Rich Snippets หรือ Structured Data จะมีในนิตยสาร Community บางเล่ม ได้มีการตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับข้อมูลทางเทคนิค