ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้จาก DEVELOPERS มือใหม่

ถ้าอยู่ดีๆคุณเดินไปบอก developer ว่าเขาเขียน Code ออกมาผิดนั้น เขาอาจจะตอกกลับคุณมาว่า Code ที่เขียนออกมานั้นถูกต้องและเพอร์เฟคแล้ว ผลที่ตามมาคือคุณก็จะทะเลาะกันไปเปล่าๆ ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นเรื่องปกติที่จะมีข้อผิดพลาดในการเขียน Code เพราะส่วนใหญ่ Dev ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการเขียน Code ออกมาเมื่อเขียนไปเรื่อยๆก็ต้องมีเบลอเขียนผิดบ้างเป็นธรรมดา ในบล็อกนี้เราจะมาดูปัจจัยที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดของเหล่า Dev มือใหม่กัน

1. ไร้ความมั่นใจ

ส่วนใหญ่ Dev มือใหม่จะรู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษเมื่อต้องเขียน Code ออกมาให้ถูกต้องเพอร์เฟค ดังนั้นเมื่อตื่นเต้น ก็จะทำให้รู้สึกเสียความมั่นใจไปบ้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดข้อผิดพลาดกับผลลัพธ์ คุณจึงต้องมีความมั่นใจในสิ่งที่เขียนออกไป ถึงแม้เวลาเริ่มเขียนไปแล้วอาจเจอ bug หรือปัญหาเล็กๆน้อยๆ ก็อย่ากังวลไปเพราะทุกปัญหามีทางออกเดียวคุณก็จะชินไปเอง ทุกอย่างจะเข้าที่และคุณเองก็จะเข้าใจว่าโปรแกรมมิ่งมันก็เหมือนเกมส์ที่คุณต้องคอยแก้ไขและหาคำตอบที่ถูกต้องไปเรื่อยๆ

2. ลืมทำ Back-up

เรื่องการลืมทำ Back-up นี้เป็นปัญหาที่ Dev ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรลืมกันเป็นประจำ หากคุณเป็น Dev คุณควรใช้ตัว Automatic Backup Tool แต่ถึงอย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะกดบันทึกหรือทำBack-up ไว้อีกครั้งก่อนกดปิดการใช้งาน

3. เลือกใช้ Code Formatting ไม่ถูกต้อง

Dev มือใหม่อาจเลือกใช้ Indentation (การเคาะย่อหน้า), การทำ Blank Space หรือการเริ่มบรรทัดใหม่ในการเขียน Code ได้ไม่ถูกต้อง ปกติ Code จะไม่แสดงตามโครงสร้างการพิมพ์เหมือนในไฟล์เอกสารทั่วไป สิ่งที่คุณคิดจะแตกต่างออกจากความเป็นจริงที่แสดงออกมา เมื่อเลือกโครงสร้างผิด ก็จะส่งผลต่อผลลัพธ์ฟังก์ชั่นของผลงาน และทำให้ดูไม่มีความเชี่ยวชาญอีกด้วย

4. อธิบายมากเกินความจำเป็น

การเขียนกำกับข้อมูลบางอย่างไม่ว่าจะเป็นการใส่ข้อมูลตัวแปร, ฟังก์ชั่น และชื่อต่างๆใน Code ที่คุณเขียนนั้นถือเป็นเรื่องดีในการสื่อสารกับ Dev คนอื่น แต่บางคนอาจเข้าใจผิดระหว่างการเขียนกำกับข้อมูลที่สำคัญกับการอธิบายข้อมูลอย่างละเอียด การเขียนอธิบายยาวๆนั้นจะส่งผลต่อ Byte ของเว็บไซต์คุณ ดังนั้นคุณต้องจำไว้เสมอว่า การเขียนกำกับเป็นจุดๆเอาแค่ที่สำคัญๆนั้นก็เพียงพอสำหรับ Dev คนอื่นแล้ว

5. มองข้ามการใช้เทคนิค SEO

Dev ส่วนใหญ่จะคิดว่า SEO นั้นเป็นเรื่องของฝ่ายมาร์เกตติ้งหรือฝ่ายคอนเท้นต์ของเว็บ แต่จริงๆแล้วเรื่องของ SEO นี้เป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญตั้งแต่คิดริเริ่มพัฒนาเว็บไซต์ SEO ไม่เพียงแต่เกี่ยวกับการทำ Backlinks หรือคอนเท้นต์ทั่วไป แต่มันกลับมีส่วนของเทคนิคที่มีแต่ Dev เท่านั้นที่สามารถจัดการได้

6. มองข้ามการใช้ Web Standards

Web Standards นั้นใช้สำหรับรวม Code เข้าด้วยกันและช่วยคุณในการสร้างแอพ Device-Independent แต่แทนที่จะใช้ Web Standards กัน Dev มือใหม่กลับเลือกใช้ DOCTYPES และ HTML ที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งยังไม่ตรวจสอบ Code และไม่สนใจผลลัพธ์ที่ออกมาด้วย

7. มองข้ามการเพิ่มประสิทธิภาพการโหลดหน้าเว็บ

Dev ควรใส่ใจถึงระยะเวลาในการโหลดหน้าเว็บขึ้น ซึ่งโดยปกติคนส่วนใหญ่จะไม่ชอบให้ใช้เวลาเกินกว่า 2 – 10 วินาที Dev ควรตรวจสอบดูว่ามีปัจจัยไหนที่ส่งผลต่อการโหลดขึ้นช้า อาจเริ่มจากการตรวจสอบว่าเป็นที่รูปภาพมีขนาดใหญ่ไปหรือไม่ หากไม่ใช่ก็ลองปรับเปลี่ยนพวก Javascript และ CSS ที่สำคัญอย่าลืมตรวจดูให้แน่ชัดว่าเว็บไซต์นั้นมีการปรับเปลี่ยนให้สามารถใช้ได้กับเครื่องมืออิเลคทรอนิกส์ด้วยแล้วหรือยัง

8. เลือกทดลองใช้งานบนบราวเซอร์ที่คุ้นเคยเท่านั้น

เป็นปกติที่คุณเองจะเลือกทดลองเว็บไซต์ของคุณบนบราวเซอร์หลักๆที่คุณใช้บ่อยๆ แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจะเกิดขึ้นได้ คุณควรทดลองเปิดใช้งานในบราวเซอร์ที่คุณเองนั้น ไม่ค่อยได้ใช้ หรือเลือกทดลองบนบราวเซอร์ที่คุณคิดว่ามีจำนวนผู้ใช้งานสูง การทดลองใช้งานบนบราวเซอร์ต่างๆจะช่วยคุณในการตรวจหา Bug ที่เกิดขึ้น เมื่อพบแล้วคุณก็ต้องทำการแก้ไข แต่หากแก้ไม่ได้ คุณก็ยังมีตัวเลือกบราวเซอร์อื่นเพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บดังกล่าวนั้นได้ใช้ไปพลางๆก่อน

9. มีความมั่นใจสูงเกินควร

ปัจจัยนี้เป็นปัจจัยที่ตรงข้ามกับข้อแรกจากข้างต้น เหตุผลที่ความมั่นใจสูงอาจสร้างความผิดพลาดและส่งผลกระทบต่องานได้นั้นก็เพราะ เมื่อมั่นใจมากเกินไป Dev มือใหม่หรือมือโปรก็จะหลงระเริง ทำเสร็จก็ส่งทันทีโดยไม่ตรวจทาน ซึ่งผลลัพท์จากสองสามงานแรกอาจแจ๊กพอตผ่านไปด้วยดี แต่มันก็ไม่เสมอไปที่ทุกงานจะเสร็จสิ้นโดยไร้ข้อตำหนิ ครั้งถัดไปอาจมีข้อผิดพลาดเล็กๆที่คุณเองก็ไม่ทราบและปล่อยเว็บออกสู่สาธารณชนไปแล้วก็ได้

ไม่ว่าคุณจะเป็น Dev มือใหม่หรือมือโปรแล้วก็ตามอย่าลืมไปว่า บนโลกนี้ไม่มีอะไรเพอร์เฟก ทุกอย่างต้องผ่านการแก้ไขมาแล้ว ก็เหมือนการทำเว็บไซต์ที่ว่าสร้างขึ้นมา หากคุณไม่เจอ Bug นั้นถือเป็นเรื่องที่อัศจรรย์มาก แต่ถึงมี Bug มันก็คือหน้าที่ของคุณที่จะต้องพัฒนาตัวเว็บไซต์ดังกล่าวโดยใช้หลักการ Coding หรือ Programming อะไรก็แล้วแต่ให้ข้อผิดพลาดนั้นหายไป
ที่มา: http://designers.e5adf42d556ad1a7f4ad3d9e27d02a09-gdprlock/blog/common-mistakes-made-by-beginner-developers

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

two + 16 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.