รีบอ่าน! ก่อนที่จะไม่ติด GOOGLE SEARCH

จากคำประกาศของ Search Engine ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Google ที่ผ่านมาไม่นาน เกี่ยวกับการปรับอัลกอลิทึมใหม่ในการค้นหา ว่าจากเดิม Google จัดอันดับเฉพาะเว็บไซต์ที่แสดงผลในการค้นหา แต่ในอนาคตจะเน้นไปทางแอพพลิเคชันและโทรศัพท์มือถือมากขึ้น ทำให้เกิดการตื่นตัวของทุกธุรกิจที่มีเว็บไซต์ ในการเร่งทำให้เว็บไซต์ให้สามารถใช้งานบนมือถือและ tablet ได้อย่างเหมาะสม เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงอัลกอลิทึมของ google ในครั้งนี้

เกือบ 60% ของการเข้าอินเทอร์เน็ตเป็นการเข้าใช้งานผ่านทางโทรศัพท์ เป็นไปได้ว่าตอนนี้คุณอาจจะอ่าน บลอคนี้บนโทรศัพท์หรือ tablet ก็ได้! ซึ่งการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่หันมาใช้ mobile device มากขึ้น วันนี้เรามีวิธีการทำเว็บไซต์ของคุณให้เป็นมิตรกับการใช้งานบนมือถือมาฝาก

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก1. เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก ข้อที่แตกต่างมากที่สุดของโทรศัพท์มือถือกับ desktop คือเรื่องของขนาดหน้าจอ จะเห็นได้ชัดว่าหากคุณไม่ใช้พารามิเตอร์หน้าจอขนาดเล็กเข้ามาใช้ เมื่อคุณสร้างเว็บไซต์เวอร์ชันสำหรับโทรศัพท์ มันอาจจะตกขอบออกไป

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก2. ง่ายต่อการใช้งาน touch-screen อีกหนึ่งความแตกต่างระหว่าง desktop กับ mobile นั่นก็คือการที่หน้าจอของโทรศัพท์มือถือสามารถทำปฏิสัมพันธ์ เนื่องจากหน้าจอส่วนใหญ่มีฟังก์ชัน touch-screen ดังนั้นคุณต้องให้ความสนใจเกี่ยวกับ navigation ของเว็บไซต์เพื่อทำให้เกิด finger friendly อีกทั้งปุ่มจะต้องใหญ่และชัดเจน

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก3. หลีกเลี่ยงการเลื่อน เนื่องจากหน้าจอที่เล็กจะทำให้การเลื่อนน่ารำคาญ หรือบางทีข้อมูลที่สำคัญอาจตกหล่นไป เราแนะนำให้คุณเลี่ยงการเคาะวรรคและการใส่ภาพที่ไม่จำเป็น เพื่อประหยัดค่านิ้วสัมผัสของผู้เข้าชมเว็บไซต์

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก4. ใช้รูปเป็นสื่อในการใช้งาน อย่าลืมว่าคุณจะต้องทำให้ผู้คนได้รับข้อมูลที่คุณต้องการสื่อมากที่สุด ดังนั้นใส่ข้อมูลสำคัญ เช่น เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ หรือราคาของบางอย่างลงใน Mobile Action Bar

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก5. ใช้รูปเป็นสื่อในการใช้งาน ใส่ขั้นตอนพิเศษของการเข้าถึงตำแหน่งที่อยู่ทางธุรกิจ ด้วยการใช้ Mobile Map แผนที่รองรับการแสดงผลผ่าน Mobile

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก6. อย่าลืมใส่ปุ่ม Social Media สร้างกลุ่มของ Social Media ด้วยการใส่ปุ่มไอคอนเก๋ๆที่กระตุ้นให้เกิด action

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก7. ใช้คูปอง QR Code ใครบ้างที่จะไม่ชอบคูปอง ถ้าคุณมีสิทธิพิเศษสำหรับผู้เข้าชมเว็บไซต์ลองใช้วิธีการแจกคูปองที่เป็นมิตรกับมือถืออย่างคูปอง QR Code ดูสิ

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก8. อย่าลืมทำ Feature ให้เป็นมิตรกับ mobile ด้วยนะ ถ้าลูกค้าคุณเข้ามาที่เว็บไซต์เพื่อค้นหาความสะดวก เช่น ทำการนัดหมาย, เช็คตารางของกิจกรรม หรือช็อปปิ้งออนไลน์ คุณจะต้องแน่ใจว่า feature ที่อยู่ในเว็บไซต์คุณสามารถใช้ได้บนโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นกัน

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก9. การค้นหาในหน้าเว็บไซต์ก็เป็นเรื่องสำคัญ สำหรับหลายๆคนแล้ว นิยามของเว็บไซต์ที่ดีคือเว็บไซต์ที่สามารถแสดงข้อมูลที่ต้องการได้รวดเร็วที่สุด แนะนำให้ช่วยพวกเขาค้นพบข้อมูลที่เขาต้องการและลดขั้นตอนให้น้อยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยการเพิ่มช่อง Search ลงบนเว็บไซต์คุณ

เตรียมหน้าจอของคุณให้พร้อมรองรับพื้นที่ขนาดเล็ก10. ทดสอบเดี๋ยวนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีบทบาทด้านโทรศัพท์มือถือคงหนีไม่พ้น Apple และ Google คุณจะต้องทดสอบเว็บไซต์ในโทรศัพท์หลากหลายค่าย จนมั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นมิตรกับโทรศัพท์มือถือจริงๆ

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

1 × 3 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.