สีฟ้า สียอดนิยมสำหรับไอคอนแอปพลิเคชั่น

เมื่อปลดล็อคหน้าจอโทรศัพท์มือถือ เคยสังเกตหรือไม่ว่าแอปในเครื่องที่ปรากฎอยู่ส่วนใหญ่แล้วมีสีอะไรเด่นๆ หรือใช้โทนสีใดเป็นหลัก สีที่ชัดเจนมาเป็นที่หนึ่งเลยก็คงจะไม่ใช่สีใดนอกจากสีฟ้า ตามด้วยสีแดง สีเขียว สีชมพู สีม่วง และสีเหลืองนั้นเอง

โทนสีฟ้าส่วนใหญ่จะเป็นที่นิยมสำหรับการนำไปใช้คู่เทคโนโลยีหรือแอปพลิเคชั่นดิจิตอลต่างๆ อย่างโลโก้ของ Skype, Venmo, Facebook, GroupMe, Twitter, LinkedIn, Safari, Shazam และล่าสุดแอปเพลงอย่าง Pandora ทำการเปลี่ยนโลโก้สีตัวอักษรจากน้ำเงินเข้มเป็นสีฟ้าพร้อมพื้นหลังสีขาวเดิม

การเลือกใช้สีประกอบการทำ Branding จะต้องเลือกสีธรรมดาทั่วไปที่เป็นที่นิยมกับทุกช่วงอายุ ทุกเพศ และทุกวัฒนธรรมผู้พบเห็น ทำไมการเลือกใช้สีฟ้าถึงเป็นตัวเลือกที่ดีนั้นก็เพราะสีฟ้าให้ความรู้สึกสงบ ความเชื่อใจ โปร่งใสสะอาด ปลอดภัย ความเป็นอิสระ เสรีภาพ การช่วยเหลือแบ่งปันซึ่งกันและกัน ดังนั้นสีฟ้าเป็นสีที่ปลอดภัยในการนำไปเลือกใช้มากที่สุด อาจเรียกได้ว่าเป็นกลางกว่าทุกๆ สี

หากเป็นธุรกิจเปิดใหม่ แอปใหม่หรือจะทำการ Rebranding อะไรก็ตามต้องเข้าใจก่อนว่าการพัฒนาโลโก้และเลือกเฉดสีให้เหมาะสมนั้นมีผลต่อผู้พบเห็นมาก เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับเงินทุนหลักทรัพย์ โลโก้คุณอาจต้องมีสีเขียวๆ ปะปนกับสีอื่น (สีเขียวสัญลักษณ์สีธนบัตร) หรือหากเป็นธุรกิจเทคโนโลยีทั่วไปแน่นอนเลยว่าต้องมีสีฟ้าและเทาเงินประกอบด้วย

สุดท้ายแล้วก่อนการสร้างโลโก้เพื่อสร้าง Brand หรือ Rebranding ต้องศึกษาหาข้อมูลเสมอว่าโทนสี เฉดสีใดมีผลกระทบต่อวัฒนธรรมหรือผู้พบเห็นอย่างไร อย่างในประเทศสหรัฐอเมริกาสีขาวบ่งบอกถึงความบริสุทธิ์ แต่ในประเทศจีนสีขาวกลับสื่อถึงความตาย ชี้ให้เห็นว่าแต่ละกลุ่มเป้าหมายอาจมีความคิดความเห็นต่อสิ่งที่พบเห็นต่างกัน แต่ถือว่าโชคดีก็ว่าได้กับการเลือกใช้สีฟ้า เพราะการสื่ออารมณ์ของสีนี้ต่อผู้พบเห็นในหลากหลายกลุ่มกลับไม่ต่างกันเท่าไร

ที่มา: http://brandinginasia.com/blue-popular-color-app-icons

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

19 + one =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.