เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

เคล็ดลับที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับการใช้สีตัวอักษรในการออกแบบเว็บไซต์ เรื่องของสีตัวอักษรเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันอาจทำให้หน้าเว็บของคุณเป็นที่น่าจดจำทั้งดีและไม่ดีได้เลย หากคุณกำลังจะสร้างหรือปรับปรุงสีสันของเว็บไซต์ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลือกใช้สีอย่างชาญฉลาด

Contrast

มาเริ่มกันที่สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกสีตัวอักษรของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าเนื้อหาของคุณสามารถมองเห็นและง่ายต่อการอ่าน คุณจะต้องสร้างความคมชัดระหว่างสีของข้อความและพื้นหลัง สิ่งที่ดีที่สุดคือการเลือกใช้โทนสี เช่น หากเลือกใช้พื้นหลังโทนสีอ่อนข้อความก็ควรเป็นสีเข้ม หลักการนี้สามารถนำไปใช้ได้กับการใส่ข้อความลงบนรูปภาพด้วยเช่นกัน จำไว้ว่าสีข้อความที่มืดกว่าพื้นหลังจะช่วยให้ผู้อ่านของคุณโฟกัสการอ่านได้ง่ายขึ้น

เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

ความกลมกลืน

องค์ประกอบแต่ละอย่างบนเว็บไซต์จะต้องมีความเหมาะสมกัน ถ้าคุณเลือกจะใช้พื้นหลังสีเหลืองอ่อนในเว็บไซต์ คุณสามารถเลือกใช้สีที่เข้มกว่าสำหรับข้อความเพื่อทำให้ดูโดดเด่น แต่ระวังไว้ว่าอย่าให้มันมากเกินความพอดี

เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

การสร้างแบรนด์

คุณมีโลโก้หรืออารมณ์ที่สื่อถึงแบรนด์คุณหรือไม่ ? หากบริษัทของคุณเน้นเรื่องธรรมชาติ บางทีคุณอาจจะต้องใช้สีเขียวหรือสีอื่นๆจากธรรมชาติ หากคุณขายของเล่นเด็กคุณต้องใช้สีสันสดใสเพื่อดึงดูดบรรดาเด็กที่เป็นกลุ่มลูกค้า การใช้สีไม่มีคำว่า “ถูก” หรือ “ผิด” ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเลือกนำมาใช้ให้เหมาะสมกับเป้าหมายของเว็บไซต์และธุรกิจ

เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

ออกแบบเว็บไซต์มาตรฐาน

แต่ละเว็บไซต์จะมีมาตรฐานในการออกแบบข้อความ เช่น ถ้าคุณเห็นข้อความสีเทาในแบบฟอร์มนั่นหมายถึงคุณจะต้องกรอกบางสิ่งลงไป ตัวอักษรสีแดงหมายถึงการผิดพลาดหรือการขาดหายไปของข้อมูล ตัวอักษรสีน้ำเงินขีดเส้นใต้คือการเชื่อมโยงที่คุณสามารถคลิกไปยังลิงก์ได้

เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

บรรทัดฐานทางวัฒนธรรม

ในความแตกต่างทางวัฒนธรรมย่อมมีการใช้สีที่สื่อความหมายต่างกันออกไป ตรวจสอบให้มั่นใจทุกครั้งว่าความหมายของสีต่างๆที่คุณเลือกใช้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น คุณรู้หรือไม่ว่าสีแดงของคนจีนสื่อถึงความโชคดี แต่ในสหรัฐอเมริกาสีแดงหมายถึงความรัก แต่ละสีมีการสื่อความหมายที่แตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับสถานที่การใช้งาน ฉะนั้นแล้วคุณต้องเลือกใช้สีที่เหมาะกับคุณและคนที่จะเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ

เคล็ดลับการใช้สีตัวอักษร

และท้ายที่สุดนี้ อย่าลืมใส่ใจในรายละเอียดที่คุณอาจมองว่าเล็กน้อย ดังนั้นจงให้ความสำคัญกับ footer และปุ่มมากพอๆกับ header ด้วย เพราะทั้งหมดคือสิ่งที่จะบ่งบอกถึงความเป็นเว็บไซต์ของคุณ

อ้างอิง http://www.wix.com/blog/2015/04/7-secrets-to-using-text-color-in-web-design/

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

14 − 11 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.