ไมเกรดจูมล่าเพื่ออะไร? และเมื่อไหร่……อย่างไร?

โดย Jennifer Gress

การโยกย้ายนั้น จริงๆแล้วถือเป็นโอกาสที่ดีอย่างหนึ่ง ซึ่งโอกาสที่ดีที่ว่านี้ ก็คือการได้คิดทบทวนอะไรใหม่ๆ จัดการเรื่องที่ค้างคา เพิ่มฟังก์ชั่น, ความปลอดภัย, ความมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งเหล่านี้ ต่างก็เกิดจากการดิ้นรนเพื่อที่จะได้มา ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้การย้ายนั้นกระจ่างมากขึ้น และง่ายต่อการค้นหาก็คงจะต้องเป็นสิ่งนี้ “Update Working Group” โดยในกลุ่มนี้มีความหวังว่า จะทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องการจะย้ายไปยังอีกสิ่งหนึ่ง ได้เข้าใจในการย้ายมากชึ้น

เริ่มต้นด้วยเอกสาร(documentation) ล่าสุดและชัดเจนมาก ที่เติมเต็มช่องโหว่เหล่านั้น คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีเอกสาร(documentation) เหล่านี้บนเว็บ Joomla! Documentation

โดย “funnel” นั้นถูกสร้างขึ้นและเริ่มด้วยไฟล์เอกสารที่ชื่อว่า “Why Migrate” ซึ่งในหน้าเพจของ Why Migrate นั้นมีการอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมต้องมีการย้ายเว็บไซต์จากวงจรจูมล่าแบบเก่า และด้านล่างของเพจจะมีสองตัวเลือกแสดงอยู่ ตัวเลือกแรกคือ Self Assessment ส่วนตัวเลือกที่สองคือ Planning

หน้าเพจ Self Assessment นั้นจะนำผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ไปยังคำถามเพื่อสอบถามผู้ใช้งานว่า ต้องการที่จะทำการย้ายข้อมูลด้วยตนเอง หรือจะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น และในส่วนด้านล่างของเพจจะมีสองตัวเลือกปรากฎอยู่ ได้แก่ ลิงก์ไปยัง Joomla! Resource Directory (JRD) (โดยจะลิงก์เข้าไปที่ Migration Category ของ JRD ) และ Planning

หน้าเพจ Planning เป็นการอธิบายข้อแตกต่างและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับการย้าย Joomla! 1.5 และ 2.5 ส่วนด้านล่างของเพจจะมีสองตัวเลือกปรากฎอยู่ ได้แก่ Planning for 2.5 to 3.x และ Planning for 1.5 to 3.x.

Planning for Mini-Migration – Joomla 2.5 to 3 ในหน้าเพจนี้มีการอธิบายเป็นข้อๆ เกี่ยวกับวิธีการย้ายสำหรับผู้เยี่ยมชมที่ต้องการทำการย้าย ส่วนการ Planning เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากในการย้าย และยังประกอบไปด้วย Third-party extensions worksheet สำหรับแอดมินของเว็บไซต์เพื่อนำไป inventory ตามต้องการ ในหน้าเนื้อหา Planning จะมีลิงก์ไปยัง supplementary page สำหรับ Template Considerations ส่วนด้านล่างของเพจจะมีปุ่มที่เมื่อคลิกแล้วจะอธิบายถึงวิธีการย้ายจาก 2.5 ไป 3 อย่างเป็นขั้นเป็นตอน (step-by-step)

Planning Migration – Joomla 1.5 to 3 บนหน้าเพจจะมีการอธิบายเป็นข้อๆ เกี่ยวกับวิธีการย้ายสำหรับผู้เยี่ยมชมที่ต้องการทำการย้าย ส่วนการ Planning ในการย้ายจาก 1.5 ไป 3 นั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กันกับการย้ายจาก 2.5 ไปยัง 3 จากนั้นมี Third-party extensions worksheet ให้กับแอดมินของเว็บไซต์เพื่อนำไป inventory ให้กับ กลุ่ม Third-party extensions ที่ต้องการจะใช้ และยังเป็นลิงก์ต่อไปที่ Template Considerations จากหน้านี้จะมีลิงก์ปรากฎไปหน้าที่พูดถึงวิธีการเปลี่ยนจากเทมเพลต 1.5 เป็นจูมล่า 3 (convert a 1.5 template to Joomla 3) ส่วนนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ Update Working Group พบเจอเมื่อพยายามเข้าถึงเอกสาร (documentation) migration ที่มีอยู่แล้ว ส่วนด้านล่างของเพจจะมีปุ่มที่เมื่อคลิกอธิบายถึงวิธีการย้ายจาก 1.5 ไป 3 อย่างเป็นขั้นเป็นตอน (step-by-step)

Joomla 2.5 to 3.x Step by Step Migration นี้สอนวิธีการย้ายจาก 2.5 ไป 3 อย่างเป็นขั้นเป็นตอน (step-by-step) ซึ่งมีภาพประกอบเป็นการแคปเจอร์สกรีนควบคู่คำอธิบาย ภายในเนื้อหาจะมีการแทรกลิงก์นำไปที่ Common Errors when migrating from 2.5 to 3.x

Joomla 1.5 to 3 Step by Step Migration นี้สอนวิธีการย้ายจาก 1.5 ไป 3 อย่างเป็นขั้นเป็นตอน (step-by-step) การดำเนินการในขั้นนี้ มีการเลือกใช้เครื่องมือที่ไม่เน้นเจาะจง เพราะในแต่ละเว็บไซต์นั้นมีความต้องการใช้ประเภทของเครื่องมือที่แตกต่างกันออกไป ในหมวดหมู่ Migration (Migration Category) ของ JED จะมีการทำลิงก์ให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถเลือกเครื่องมือได้ด้วยตนเอง และสามารถเลือกตามไกด์ไลน์ของผู้พัฒนา ซึ่งถือเป็นประเด็นที่อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง จึงมีการแนะนำให้ผู้ใช้งานเลือกเครื่องมือ โดยเลือกจากความต้องการของเว็บไซต์, งบประมาณ, และรีวิวจากผู้อื่น ซึ่งสามารถหาอ่านได้ทั่วไป โดยนักพัฒนาเครื่องมือสำหรับย้ายต่างมีความต้องการที่จะจัดการเว็บไซต์ของเขาให้เป็นระเบียบ รวมไปถึงเอกสาร(documentation) ที่จะให้กับผู้ที่ทำการย้าย หรือเพื่อที่นักพัฒนาเหล่านี้จะสามารถเลือกใช้เครื่องมือที่ต้องการได้

ทุกเว็บไซต์ต่างมีความแตกต่างเช่นเดียวกับการโยกย้าย(migration) เอกสาร(documentation) นั้นควรชักนำผู้ใช้งานไปในทางที่ถูกต้อง หรือให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หรือแม้แต่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ใช้งานเมื่อจำเป็น

หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเอกสาร(documentation) นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน เอกสารที่ปรากฏอยู่บนเว็บ Joomla! Documentation นั้นสามารถแปลออกมาได้หลากหลายภาษา และยังสามารถรักษาไว้ได้ด้วยผู้ใช้งานหลายๆ คน และถ้าคุณพบเจอปัญหาในเอกสาร(documentation) เหล่านี้ คุณสามารถแก้ไขได้ทันทีหากคุณมี account แต่ถ้าคุณไม่มี account คุณก็สามารถสมัครได้ง่ายๆที่เว็บ Joomla! Documentation

นอกเหนือไปจากเอกสาร (documentation) ยังมี plugin อีกตัวที่ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับ backend ของ Joomla! 2.5 ที่แสดงให้แอดมินเห็นถึงข้อความจากระบบของ 2.5 ซึ่งเป็นอันสิ้นสุด Official Support ในวันที่ 31 ธันวาคม 2014 ประกอบไปด้วยลิงก์เชื่อมโยงไปยังหน้า Why Migrate. สิ่งนี้น่าจะช่วยเพื่ม awareness ไปสู่ผู้ใช้งานเวอร์ชั่น 2.5 ที่ต้องการ mini-migration และยังง่ายสำหรับผู้ใช้ที่จะทำให้สำเร็จลุล่วงไปได้ง่ายๆ

ขั้นตอนต่อไปสำหรับ Update Working Group นั้นคือการทำ Marketing ด้วยความคาดหวังที่จะให้ผู้ใช้งานทั้งหลายย้ายจากวงจรวัฐจักรเดิมๆ ของ Joomla! ไปยัง Joomla! 3

นับตั้งแต่ตอนนี้ คุณสามารถใช้เอกสาร(documentation) เหล่านี้ในการโยกย้ายเว็บไซต์ของคุณ หรือแม้แต่ใน JUGs และสามารถช่วยผู้คนในการใช้งานกับ Forums ต่างๆ

หากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของ Update Working Group คุณสามารถติดต่อ Jacques หรือ Patrick เพื่อเข้าร่วมมาเป็นส่วนหนึ่งกับเรา

ขอให้มีความสุขในการย้าย !

ที่มา: Why Migrate? And Then…How?
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: Joomla! Documentation

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

twenty − 5 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.