5 เทรนด์เข้าแทนที่การสื่อสาร

ด้วยยุคสมัยที่กำลังพัฒนาและวิ่งเร็วขนาดนี้ เทคโนโลยีการสื่อสารที่ถูกสร้างออกมาเพื่อให้บริการผู้ใช้งานอย่างเราๆ นั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่การสื่อสารที่ดีสุดสำหรับทุกคนคือการพูดคุยกันต่อหน้า ทุกวันนี้เราต่างอยู่ในสังคมก้มหน้า ที่ทุกคนต่างก้มหน้ามองหน้าจออุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตของตัวเอง โดยไม่ใส่ใจการสื่อสารกับผู้คนข้างกาย แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีการสื่อสารเหล่านี้กำลังจะเข้าแทนที่การติดต่อสื่อสารด้วยการพูดจาของคนเราทีละนิดๆแล้ว ทั้งนี้ 5 เทรนด์ที่กำลังเข้าแทนที่การสื่อสารของคนเรามีดังนี้

อีเมล (Email)

สมัยนี้เวลาคนลงทะเบียนใช้บริการอะไรก็ตาม ข้อมูลที่ต้องกรอกก็คงหนีไม่พ้น Email Address การขอบัญชีอีเมลไปนั้น ถือเป็นช่องทางการสื่อสารชนิดหนึ่งที่อีกฝ่ายจะสามารถติดต่อกับเราได้ ทุกวันนี้คนเราไม่เพียงแต่ใช้อีเมลเป็นสื่อในการประสานงาน แต่เรายังใช้มันในการติดต่อหาญาติมิตรแทนการพูดคุยกันต่อหน้า

โซเชียล มิเดีย (Social Media)

Social Media เป็นอีกหนึ่งหนทางการสื่อสารที่เราต้องใช้อีเมลเพื่อเข้าใช้งาน ทุกวันนี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติอย่างมากที่คนจะมีบัญชีผู้ใช้งาน Facebook, Twitter, Instagram พร้อมๆในเวลาเดียวกัน ผู้ใช้งานบางท่านเลือกโซเชียลมิเดีย 3 แบรนด์นี้ในการสื่อสารกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการแชร์รูปภาพ เพลง คำคม เพื่อสื่อความรู้สึกตัวเองออกไป หรือแม้แต่การเขียนคอมเม้นท์ต่างๆเพื่อแสดงความคิดเห็น จุดยืนของตนให้แก่ผู้อื่น ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่าคนอื่นๆจะสามารถเห็นโพสต์เหล่านี้ได้เมื่อล็อกอินเข้าใช้งาน 3 แบรนด์นี้ เมื่อเห็นและถูกใจโพสต์ดังกล่าว ก็จะมีการตอบโต้กลับอย่างเช่น การกด Like หรือการโพสต์คอมเม้นท์ใต้รูปภาพนั้นๆ

เชื่อมต่อเป็นประจำ (Always On/Connected)

เมื่อใช้บริการสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผู้ใช้งานอย่างเราก็จะซื้อแพคเกจอินเตอร์เนตคู่มาด้วย ดังนั้นไม่ว่าเราจะอยู่นอกหรือในบ้าน เช้าสายบ่ายเย็น เราก็สามารถติดต่อสื่อสารได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการตอบอีเมล แชร์งานหรือการโทรติดต่อประสานงาน ก็สามารถทำได้ง่ายๆเพราะเรามีทุกอย่างพร้อมในมือ เรียกได้ว่าเชื่อมต่อได้ทุกที่ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ซึ่งความสะดวกเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อการติดต่อสื่อสารกันแบบตัวต่อตัวเป็นอย่างมาก ไม่ต้องรอให้เจอหน้ากันก่อนแล้วค่อยปรึกษาหารือ ทุกอย่างทำได้แค่เพียงใช้อุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์

วิธีการติดต่อหลากหลายช่องทาง (Multiple Channels)

เมื่อเรามีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตติดตัวตลอดเวลา การติดต่อด้วยการเจอหน้าก็จะน้อยลงเพราะในสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง เราสามารถใช้ติดต่อได้ด้วยหลากหลายวิธี

  • การโทรคุยฟังเสียงกันและกัน
  • ส่งอีเมลหรือข้อความผ่านทางเครือข่ายโซเชียลมิเดีย
  • การโทรคุยในลักษณะเห็นหน้า (Video Call)

เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ (Emerge of technologies)

นอกเหนือจากการใช้ Facebook, Twitter, สมาร์ทโฟน หรือการส่งข้อความทั่วไป แล้วยังมีช่องทางการติดต่ออย่างอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น Skype, KakaoTalk, Line, Slack และอื่นๆ แน่นอนว่าไม่จบเพียงเท่านี้เมื่อโลกของเทคโนโลยีวิ่งเร็ว เทคโนโลยีการสื่อสารก็คงไม่ต่าง ขณะนี้อาจมีเทคโนโลยีใหม่ๆนับร้อยที่กำลังถูกพัฒนาและรอคอยเวลาที่เหมาะสมเพื่อนำเข้าสู่ตลาดการสื่อสารก็เป็นได้

info_disrupting_com

ที่มา: http://thenextweb.com/future-of-communications/2015/11/23/five-trends-disrupting-communication/

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

eighteen + 6 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.