5 เหตุผลที่คุณควรลองทำฟรีแลนซ์

การทำงานในองค์กรใหญ่หรือเล็กก็ตาม “คุณ” ผู้เป็นหนึ่งในพนักงานขององค์กรแน่นอนว่าต้องปฏิบัติหน้าที่โดยอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์และขอบเขตงานที่วางไว้ ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่า ศักยภาพหรือความสามารถทางความคิดของคุณอาจไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ นี้จึงเป็นเหตุผลที่คุณควรลองมาเปิดโลกกว้าง ลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วยวิธีของคุณเองไม่ต้องไปตามกฎเกณฑ์ของใคร

ทำไมถึงควรลองทำฟรีแลนซ์

1. เพื่อใช้ความคิดสร้างสรรค์ในตัวคุณ (Use Your Creativity)

คุณอาจเกิดมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์และพรสวรรค์ที่น่าเหลือเชื่อ แต่แล้วหน้าที่การงานที่รับผิดชอบอยู่นั้นกลับบีบให้อยู่ในกรอบงานแคบๆจนไม่มีโอกาสได้ใช้ในสิ่งที่คุณมี การทำฟรีแลนซ์จึงถือเป็นทางออกที่ดีในการนำความสร้างสรรค์และพรสวรรค์ในตัวคุณมาใช้งานในการทำงานด้านอื่น

2. เพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทาง (More Income)

ไม่ว่าคุณจะได้เงินเดือนมากน้อยเพียงใด คุณก็ต้องนำเงินก้อนนั้นไปบริหารค่าใช้จ่ายส่วนตัวของคุณ สั้นๆเลยว่า “รายรับมาพร้อมกับรายจ่าย” ดังนั้นหากคุณทำงานฟรีแลนซ์คู่กับงานประจำ คุณก็จะได้รายได้จาก 2 ช่องทาง ซึ่งยังไงก็ดีกว่าช่องทางเดียว แค่เพียงใช้เวลาหลังเลิกงานประจำมาทำฟรีแลนซ์คุณก็จะได้ทั้งเงินทั้งโอกาสในการใช้ความสามารถของตัวเอง

3. เปิดโอกาสในหน้าที่การงาน (New Career Options)

การทำฟรีแลนซ์ถือเป็นการท้าทายคุณในการลองทำงานที่นอกเหนือจากขอบเขตหน้าที่การงานเดิมๆ การทำอะไรใหม่ๆจะช่วยพัฒนาคุณให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญทางสายงานนั้น ดังนั้นเป็นไปได้สูงว่าการเป็นฟรีแลนซ์จะเพิ่มโอกาสในหน้าที่การงาน คุณอาจมีโอกาสได้ย้ายสายงานไปเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับงานฟรีแลนซ์ก็เป็นไปได้ เมื่อลูกค้าเห็นว่าคุณทำงานได้หลายสาย มั่นใจได้เลยว่าโอกาสในหน้าที่การงานนั้นจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

4. ทำงานที่บ้าน (Work From Home)

สำหรับข้อดีจากการเป็นฟรีแลนซ์ ง่ายๆเลยว่าสามารถทำงานที่บ้านได้และเมื่อทำงานที่บ้านได้ ก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายประจำวันได้ไม่น้อย เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าน้ำมัน หรือแม้แต่ค่าเสียเวลาต่างๆ เพียงคุณมี Laptop, Wifi , Email Account และ Smartphone แค่นี้คุณก็สามารถทำงานจากที่บ้านได้ ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของคุณในการผลิตงานออกมาให้เข้าตาลูกค้าเท่านั้นเอง

5. เลือกวันหยุดตามใจชอบ (Choose Your Own Holiday)

หากคุณทำงานประจำ คุณคงเข้าใจดีว่าการขอ day-off หรือวันลาจากทางองค์กรนั้น บางทีกลับยุ่งยากซับซ้อนจนคุณอาจถอดใจและยอมมานั่งทำงานสู้ไปวันต่อวัน แต่สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้นกับฟรีแลนซ์แน่นอนเพราะสามารถจัดตารางเวลางานของตัวเอง เมื่องานเสร็จเรียบร้อย คุณก็สามารถออกไปสังสรรค์กับครอบครัวหรือเพื่อนได้ตามใจชอบ หากงานมีปัญหาก็ง่ายๆ เพียงหยิบ Laptop หรือ Smartphone ขึ้นมาและเริ่มแก้ไขงานได้โดยทันที

เมื่อมีอิสระในการทำงานมากขึ้นสิ่งที่คุณขาดไม่ได้และห้ามละเลยนั้นก็คือความมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงาน เมื่อทุกอย่างถูกวางตามแผนการ มันก็ขึ้นอยู่กับคุณล้วนๆว่าคุณจะสานต่อสิ่งนี้ให้จบและสำเร็จลุล่วงไปได้ดีหรือไม่

Freelancing Infographic

ที่มา: http://www.hongkiat.com/blog/reasons-to-go-freelance/

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

two × four =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.