8 เหตุผล การเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้พิการ

การดีไซน์เว็บไซต์ไม่ได้เป็นแค่หนึ่งในเรื่องที่ควรจะต้องให้ความสำคัญ หากแต่ต้องเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าผู้คนจะสนใจเว็บไซต์คุณหรือไม่ จะเข้าชมเว็บไซต์คุณนานแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับเว็บไซต์ทั้งนั้น และสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำเว็บดีไซน์ เป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้ให้ความสำคัญมากเท่าไหร่นัก นั่นก็คือการเพิ่มการช่วยการเข้าถึงเพื่อผู้พิการนั่นเอง และนี่เป็น 8 เหตุผลที่เว็บไซต์ของคุณควรจะมีการช่วยการเข้าถึงเพื่อผู้พิการครับ

1. หากเว็บของคุณยากต่อการเข้าถึง นั่นแปลว่าคุณจะสูญเสียลูกค้าส่วนนี้ไป

ประชากรเหล่านี้มีมากกว่าที่คุณคิด เพราะฉะนั้นการที่คุณปล่อยคนกลุ่มนี้ให้หลุดไปนับเป็นเรื่องที่ผิดอย่างมาก ยกตัวอย่างจากประชากรในสหรัฐอเมริกา หนึ่งในห้าเป็นผู้พิการทางการได้ยิน และอีกหนึ่งในสิบเป็นผู้พิการทางการมองเห็น

2. พันธะทางกฎหมายมีผลต่อการทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ในบ้านเราอาจจะไม่ได้มีความสำคัญอะไรมากนักในเรื่องนี้ แต่กับบางประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา มีการตั้งเป็นกฎหมาย เช่น การดีไซน์เว็บไซต์สำหรับการศึกษา การค้า หรือสำหรับของรัฐบาลเอง

3. ไม่ยุติธรรมเลยหากเว็บไซต์นั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกคน

หากพวกเราสามารถใช้งานได้อย่างปกติ แต่กับผู้พิการแล้วพวกเขาไม่สามารถใช้งานได้อย่างพวกเรา มันไม่ยุติธรรมเลยจริงไหม? และนอกจากนี้ ยังเป็นการไม่ให้เกียรติพวกเขาอีกด้วย ก็มันเป็นสิทธิของพวกเขา จริงไหมครับ?

4. คนพิการเหล่านั้นไม่ใช่ชนกลุ่มน้อย

แน่นอนครับ จากที่พูดไปตอนต้นว่าคนเหล่านี้ไม่ได้มีปริมาณน้อยเลย หากแต่ยังมีมากซึ่งบางคนก็เป็นกระบอกเสียงให้คนในสังคม เพราะฉะนั้นจงอย่าทอดทิ้งพวกเขา

5. สิ่งเหล่านี้สร้างความเชื่อมั่นและความภักดี

ลองคิดดู หากว่าเว็บไซต์คู่แข่งของคุณไม่มีการช่วยการเข้าถึงสำหรับคนพิการ แล้วคุณกลับมีแน่นอนว่า traffic ของเว็บไซต์ของคุณจะต้องมากกว่าอย่างแน่นอน จงจำไว้ว่า ประชากรกว่า 20% เป็นคนพิการ และในความเป็นจริงแล้วคนเหล่านั้นเขาก็ต้องการทำสิ่งต่างๆ บนโลกออนไลน์ไม่ต่างไปจากเราเลย เราซื้อของออนไลน์ได้ เขาก็ต้องทำได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่ทลายกำแพงเหล่านี้ และเป็นสังคมเปิดกว้างสำหรับทุกคน

6. ไม่ได้ยากเลยถ้าจะทำ!

แน่นอนถ้าจะทำมันก็ไม่ได้ยากไปซะทีเดียว ในทางกลับกัน บางทีการไม่มีการช่วยการเข้าถึงอาจจะทำให้ออกแบบเว็บไซต์ยากขึ้นก็ได้

7. การช่วยการเข้าถึงไม่ได้หมายถึงแค่คนตาบอด

นอกจากนี้เรายังมีคนที่หูหนวก หรืออะไรก็ตามอีก ซึ่งถ้าคนส่วนนี้หายไป นั่นเท่ากับว่าคุณสูญเสียโอกาสในการทำเงินไปแล้ว ก็อย่างที่บอกไว้ด้านบนครับว่าผู้คนเหล่านี้ไม่ใช่คนกลุ่มน้อยๆ เลย หากแต่เป็นคนที่รอให้เราเข้าไปทำตลาด ซึ่งหลายๆ ธุรกิจมองข้ามตรงนี้ไป

8. การช่วยการเข้าถึงเป็นเรื่องของการตอบสนอง

การช่วยการเข้าถึงนั้นเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ อย่างไรก็ตาม พวกเขามักไม่ชอบการอ่านเว็บไซต์ด้วยการใช้ trackpad จากโน้ตบุ้คแน่นอน เพราะว่าพวกเขาชอบการใช้คีย์บอร์ดมากกว่า
ที่มา : http://www.webdesignerdepot.com

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

nineteen − 1 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.