CAll TO ACTION ที่ดีควรออกแบบอย่างไร

เมื่อพูดถึงการสร้างเว็บไซต์แล้ว ทุกรายละเอียดบนหน้าเว็บไซต์ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้สร้างต้องใส่ใจเป็นพิเศษ  ซึ่งหนึ่งในรายละเอียดที่ว่านี้ คือปุ่ม Call to Action Call to Action หรือ CTA นี้คือปุ่มบนเว็บไซต์สำหรับผู้ใช้งาน ที่เมื่อคลิกแล้วจะนำพาไปสู่อีกหน้าเว็บไซต์ เช่น ปุ่ม  “Buy Now”, “Subscribe”, “Get A Quote”, หรืออื่นๆอีกมากมาย นอกจากสามารถนำผู้ใช้งานไปยังหน้าเว็บไซต์ต่างๆเพื่อเพิ่มยอดจำนวนการเข้าถึงแล้ว ปุ่มนี้ยังช่วยผู้ใช้งานไปยังหน้าเว็บไซต์ที่ต้องการโดยทันที

1. กำหนดเป้าหมายการสร้างปุ่ม Call to Action

ก่อนทำการสร้างปุ่มขึ้นมา คุณควรมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการให้ CTA นี้ปฏิบัติอย่างไร เมื่อมีเป้าหมายแล้ว คุณก็จะสามารถเลือก ตัวอักษร รูปแบบกราฟฟิก และหน้าเว็บที่ต้องการวางได้อย่างง่ายดาย

2. เลือกธีมสีที่สวยงามและดึงดูด

การเลือกสีมาตกแต่งCTAนั้นมีผลกับจำนวนการคลิกปุ่ม หากคุณเลือกสีที่สวย แต่ไม่ดึงดูดตาสักเท่าไร ผู้เข้าใช้งานอาจมองข้ามไป แต่หากคุณเลือกสีที่สวย และดึงดูดความสนใจของผู้พบเห็น มั่นใจได้เลยว่าจะมียอดผู้ใช้งานที่ทำการคลิกเลือกเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก 

3. เลือกใช้ข้อความอย่างเหมาะสม

ข้อความที่อยู่บนCTA ต้องเป็นข้อความที่สามารถชักนำผู้ใช้งานให้ตัดสินใจคลิกปุ่มได้ทันที ข้อความบนปุ่มควรเป็นข้อความที่ง่าย สั้น กะทัดรัด ได้ใจความ เพื่อความสะดวก รวดเร็วสำหรับผู้ใช้งาน

cta_button

4. เลือกรูปร่างและขนาดอย่างเหมาะสม

ทุกหน้าเว็บไซต์จะมีการออกแบบมาในลักษณะต่างกัน ดังนั้นCTAขนาดมาตรฐานตามเว็บต่างๆที่มีให้ดาวน์โหลดหรือนำมาใช้เลยทันทีนั้นอาจจะไม่เหมาะสมกับการนำไปวางบนเว็บไซต์ของคุณ เราขอแนะนำให้คุณสร้างปุ่มCTA ขึ้นมาใหม่ตามขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมกับเว็บไซต์โดยเฉพาะ

5. วางปุ่มCTAในส่วนที่เด่นชัด

ถึงแม้คุณออกแบบได้สวยขนาดไหนก็ตาม แต่หากเลือกวางผิดตำแหน่ง ปุ่มCTAนั้นจะโดนมองผ่านทันที ดังนั้นคุณควรเลือกวางในส่วนที่เด่นชัด ง่ายต่อการมองเห็นที่คุณมั่นใจว่าผู้ใช้งานจะไม่พลาดปุ่มนี้ไปแน่ๆ

6. ทดสอบใช้งานและทำการแก้ไขเมื่อตรวจวัดผลลัพธ์

เมื่อคุณปฏิบัติตามขั้นตอนทั้ง5เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการทดลองนำปุ่มCTAนี้ไปวางบนเว็บไซต์เพื่อทดลองการใช้งานว่ามียอดขาย ดาวน์โหลด หรือ ลงทะเบียนมากน้อยเพียงใด หากผลที่ออกมาไม่เป็นตามยอดที่ตั้งไว้  ก็ให้ทำการแก้ไขไปทีละนิด  การแก้ไขเล็กๆน้อยๆ สามารถเพิ่มและลดผลลัพธ์ต่างๆของเว็บไซต์ทันที ดังนั้นคุณควรตัดสินใจให้ดีก่อนทำการแก้ไขใดๆ

ที่มา : http://www.wix.com/blog/2015/06/how-to-design-killer-call-to-action-buttons/ http://thumbsup.in.th/2014/04/what-does-call-to-action-mean-in-digital-marketing/

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one × 1 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.