GOOGLE ยกระดับความปลอดภัยขณะเข้าใช้งานเว็บไซต์

Google ต้องการให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานเข้าใช้นั้นทำงานอยู่บนช่องทางที่ปลอดภัย ในอนาคตมีการออกแบบให้หน้าบราวเซอร์ Chrome มี Flag แสดงขึ้นเมื่อมีการเข้าใช้งาน Unencrypted Website (เว็บไซต์ที่ไม่มีเข้ารหัสข้อมูล) และมีเครื่องหมาย Padlock “X” สีแดงในทูลบาร์ URL

ถือว่า Google ได้ประกาศอย่างแน่ชัดว่าทุกเว็บไซต์นั้นควรมีการทำ Encrypted (เว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัสข้อมูล) และควรใช้งานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Security) ซึ่งปลอดภัยกว่า HTTP (HyperText Transfer Protocol)

Chrome แสดงไอคอน White page เมื่อเว็บที่เข้าใช้งานไม่อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ HTTPS

white_page

Chrome แสดงไอคอนเครื่องหมาย Padlock สีเขียว เมื่อเว็บที่เข้าใช้งานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ HTTPS

green_lock

Chrome แสดงไอคอนเครื่องหมาย Padlock “X” สีแดง เมื่อเกิดความผิดปกติในหน้าเว็บเพจของ HTTPS

red_lock

Google ต้องการยกเลิกการเข้าใช้งานเว็บไซต์ HTTP ทั้งหมดก็ด้วยเหตุผลหลักๆอย่างเรื่อง ความปลอดภัย สำหรับเว็บไซต์ที่ใช้งานเซิร์ฟเวอร์ HTTP นั้น มีความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหล ไม่ว่าจะเป็น รหัสผ่าน ข้อความส่วนตัว หรือ ข้อมูลธุรกรรมต่างๆก็สามารถถูกแฮกได้ เซิร์ฟเวอร์ HTTPS ไม่เพียงแต่ปกป้องข้อมูลผู้ใช้งาน แต่ HTTPS ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เชื่อมต่อผู้ใช้งานไปยังเว็บไซต์ที่จริงและถูกต้อง ไม่ต้องกังวลถึงการเข้าใช้งานเว็บแอบอ้างเลยทีเดียว เมื่อมีการกรองการเข้าใช้งานแล้ว แน่นอนว่าข้อมูลที่สำคัญต่างๆก็จะไม่โดนแฮกหรือรั่วไหลไปให้เหล่าแฮกเกอร์

เหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และการเข้ารหัสข้อมูลเว็บไซต์ต่างก็เห็นด้วยกับแนวคิดของ Google พร้อมยังกล่าวอีกว่า การที่ HTTP นั้นยังคงถูกใช้งานโดยคนหมู่มากเช่นนี้ ไม่แปลกเลยที่ผู้ใช้งานเว็บหรือเจ้าของเว็บจะได้รับความเสี่ยงในด้านของความปลอดภัย

ในงานสัมมนา Google I/O 2014 ที่ผ่านมา Google ได้แจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าจากนี้ไป จะพยายามทำให้ HTTPS นั้นเป็นที่ใช้งานอย่างทั่วถึง และจะทำให้เหล่าเว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัสข้อมูลอยู่ในระดับต้นๆของการค้นหาใน SEO ซึ่งทาง Apple, Mozilla และรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ต่างก็เห็นด้วยและยอมรับแนวคิดการใช้งาน HTTPS เข้ากับองค์กรของตน
ที่มา:

http://motherboard.vice.com/read/google-will-soon-shame-all-websites-that-are-unencrypted-chrome-https?ref=webdesignernews.com

https://www.inverse.com/article/10707-google-chrome-moves-toward-full-https

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

five × four =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.