PENGUIN 3.0 ส่งผลกระทบต่อ JOOMLA! SITES อย่างไร

โดย John Rampton

เว็บไซต์จูมล่าหลายเว็บต่างได้รับผลกระทบจากการอัพเดท Penguin 3.0 ที่ถูกปล่อยโดย Google ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และในบทความนี้จะช่วยให้คุณได้เตรียมพร้อมเว็บไซต์ของคุณเพื่อรับมือกับเรื่องนี้

ในขณะที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ และฝ่ายการตลาดทั้งหลายกำลังพยายามปรับปรุ่งจากการอัพเดทของ Panda ตัวล่าสุด หลังจากทาง Google ทำการปล่อย Penguin 3.0 ออกมา แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ขั้นเริ่มต้น แต่ก็ยังเป็น Penguin algorithm ตัวแรกที่มีการอัพเดทในช่วงปีที่ผ่านมา และยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าจะส่งผลกระทบหรือมีผลอย่างไรต่อเว็บไซต์ที่ใช้จูมล่า (จากรายงานเบื้องต้นจากเว็บไซต์ Moz). ถึงแม้เรายังจะไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อเว็บไซต์ที่ใช้จูมล่า สิ่งหนึ่งที่เรารู้คือ ในการอัพเดทนี้จะต้องมีการปรับปรุงข้อมูลให้สอดคล้องกับตัวชี้วัด และการปรับเปลี่ยนหลายส่วนเพื่อนำไปใช้ในอนาคต

การมาของ Penguin 3.0

Penguin 3.0 ถูกเผยแพร่ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ประกอบด้วยข้อมูลสั้นๆ แก่ ผู้ดูแลเว็บไซต์ทั้งหลาย Penguin 3.0 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันเทคนิคด้าน SEO จำพวก Blackhat , paid guest posts และการทำ spammy backlinks ทั้งนี้ Penguin 3.0 มีผลแค่ 1% ต่อ การค้นหาที่เป็นภาษาอังกฤษ และยังคงต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีผลต่อเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไร

3 สัญญาณบ่งบอกว่า Penguin กำลังจะมีผลกระทบต่อเว็บไซต์ของคุณ

หากคุณยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆในข้อมูล หรือเว็บไซต์ของคุณ จากนี้ให้คุณลองสังเกตตามข้อมูลดังกล่าวด้านล่างนี้ ที่แสดงให้เห็นว่า คุณกำลังได้รับผลกระทบจาก Penguin

  • SERPs/Ranking ตำแหน่งที่ลดลงจากการจัดอันดับของ Penguin 3.0 นั้นได้สัญญาที่จะลดการจัดอันดับ และถอดการค้นหาจำนวนมากสำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ วิธีการเชื่อมโยงกันแบบผิดปกติ (unnatural linking), paid guest posts, และเทคนิค blackhat ต่างๆ ผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดคืออันดับที่ร่วงลง (drop in ranking)
  • การแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการจาก Google ซึ่งการได้รับการแจ้งเตือนจาก Google เป็นกรณีที่เห็นได้ชัด และหากไม่ทำการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขโดยทันที อาจจะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อหน้าเว็บไซต์ของคุณอย่างเห็นได้ชัด
  • สภาวะการเข้าเว็บไซต์ที่ลดลง (Decreased organic traffic) ผู้ดูแลเว็บไซต์ส่วนใหญ่ จะเริ่มสังเกตการเข้าเว็บไซต์ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เริ่มลดลงตั้งแต่ Penguin 3.0 ถูกปล่อยออกมา

Google ได้ทำการอธิบายไว้ว่า Penguin เวอร์ชันล่าสุดที่ค่อยๆ ปล่อยออกมานั้น หมายถึง เมื่อผู้ดูแลเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลงเว็บไต์ของตัวเองเร็วมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งดีมากเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษที่อาจจะได้รับจากอัลกอริทึมใหม่นี้

ลำดับต่อไปของคุณที่ควรทำ

การปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณจาก Penguin (หรือการอัพเดทใดๆ) นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง รวมถึงต้องใช้ทรัพยากรจำพวกข้อมูลต่างๆด้วย แต่มันก็คุ้มค่าต่อความพยายามของที่จะปรับปรุง ทางเราจึงแนะนำให้ปฏิบัติตามข้อด้านล่างต่อไปนี้ เพื่อพัฒนาเว็บไซต์ของคุณ และเพื่อให้ผ่านการทดสอบของ Penguin

  • จัดการลิงก์ต่างๆ ซึ่งอาจจะฟังดูยุ่งยาก แต่เมื่อคุณเริ่มที่จะค่อยๆ จัดการตรวจเช็คลิงก์ที่ดีและไม่ดี ที่คุณจะสามารถลบออกได้ ซึ่ง Google Webmaster Tools นี้เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบที่มีประโยชน์อย่างมาก
  • ทำการลบลิงก์ที่น่าสงสัยออกไป (questionable backlinks) ซึ่งผู้ดูแลเว็บไซต์ส่วนใหญ่ใช้ WHOIS เพื่อค้นหาเจ้าของเว็บไซต์ และทำการส่งข้อความร้องขอให้นำลิงก์ออกไป แต่การส่งการร้องขอให้นำลิงก์ที่ผูกพันกับเว็บเราอยู่ออกไปนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยากมากเกินไป ในสถานการณ์แบบนี้ ผู้ดูแลเว็บบางคนอาจเลือกที่จะจ่ายให้กับการนำลิงก์ออกไป
  • เข้าถึงสื่อที่มีอิทธิพล โดยส่งเสริมให้สื่อดิจิทัลที่มีอิทธิพล และผู้ที่มีสิทธิ์เขียนเนื้อหานั้นใช้การลิงก์มาแบบธรรมชาติ (natural backlinks) จากเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ
  • ดำเนินการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ต่อสื่อสังคมที่มีนัยสำคัญ หรือที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์และ organic traffic โดยใช้เวลาในการดำเนินการเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ในช่องทางสื่อสังคมต่างๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ตามมาอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ใช้การกระตุ้นประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ การประชาสัมพันธ์นั้นไม่ได้ถูกนำมาใช้เป็นหลักกับธุรกิจขนาดย่อม แต่การประชาสัมพันธ์โดยผ่านสื่อออนไลน์ จะช่วยเพิ่มการแสดงตนบนโลกออนไลน์หรือดิจิทัลมากขึ้น
  • ทำการวางกลยุทธ์ในการเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูง ในระหว่างการสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพ และการยึดมั่นต่อการปฏิบัติการเชื่อมโยงแบบธรรมชาติ (natural backlinking) นั้น ผู้ดูแลเว็บไซต์จะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่พัฒนาขึ้นจากสถิติของเว็บไซต์ และการนำ backlinks มาใช้งานนั้น เกิดขึ้นได้จากการใช้ whitehat tactics นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของ organic traffic และ SERP ranking.

ข้อปฏิบัติเหล่านี้ทำให้เนื้อหาของคุณมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งนี้จำนวนผู้อ่านยังเพิ่มมากขึ้น และจำนวนผู้พบเห็นบนโลกออนไลน์ (online visibility) นั้นก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ด้านดีของ Penguin กับจูมล่า

ในอีกมุมหนึ่ง เว็บไซต์ใดก็ตามที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงแล้วจาก Penguin ตัวล่าสุด จะพบว่ามี SERP rankings ที่สูงขึ้น ผู้ใช้งานจูมล่าจากหลายหลายกลุ่มต่างได้รับการจัดอันดับจากผลลัพธ์ของ Search engine และยังได้รับการแก้ไขทุกปัญหาที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนหน้านี้

คุณปกป้องเว็บไซต์ที่สร้างด้วยจูมล่าของคุณจาก Penguin 3.0 แล้วหรือยัง?

ที่มา: How Penguin 3.0 Affected Joomla! Sites
แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม: Google Penguin

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen + 19 =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.