RESPONSIVE WEB DESIGN สำคัญอย่างไร

ทุกเว็บไซต์ต่างมีความต้องการแสดงความเป็นเอกลัษณ์ที่แตกต่างกัน เว็บไหนสามารถแสดงตัวตนหรือธุรกิจของตนได้มากแค่ไหนก็จะยิ่งดี แต่สิ่งสำคัญอีกอย่างที่เจ้าของเว็บไซต์ไม่ควรมองข้ามนั้นก็คือฟีจเจอร์รูปแบบเว็บไซต์ที่สามารถรองรับการทำงานได้ทุกรูปแบบหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Desktop Version หรือ Mobile Version

Responsive Web Design คืออะไร?

คือรูปแบบเว็บไซต์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามขนาดหน้าจอที่เปิดใช้งาน หากเป็นหน้าจอที่มีรูปแบบ Wide Screen Display ก็จะสามารถแสดงผลคอนเทนท์ได้หลากหลายคอลัมน์ ซึ่งต่างจาก Small Screen Display ที่สามารถแสดงได้เพียงหนึ่งคอลัมน์โดยที่ตัวข้อความและลิ้งก์ก็จะถูกปรับแต่งให้เล็กลงตามขนาด

ทำไม Responsive Web Design ถึงมีความสำคัญต่อเว็บไซต์?

1.สามารถสร้างเว็บไซต์ที่รองรับทุกขนาดหน้าจอ

ทุกวันนี้เว็บไซต์ของเราต่างไม่ได้มีเพียงการค้นหาข้อมูลผ่านจากหลากหลายเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดแตกต่างกัน แต่ผู้ค้นหาคนเดิมต่างขยันที่จะกลับมาหาโดยใช้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์และเวลาที่ต่างกัน ดังนั้นเว็บไซต์ของเราต้องสามารถทำงานได้ดี รองรับทุกขนาดหน้าจอไม่ว่าผู้ค้นหาจะใช้งานเมื่อใดก็ตาม ข้อมูลที่ถูกค้นหาจากหนึ่งเครื่องต้องสามารถแสดงบนอีกหน้าจอได้ ถึงแม้จะเป็นการแสดงบนเครื่องที่แตกต่างกัน

2. หนึ่งเว็บไซต์ครอบคลุมทุกเนื้อหาและการใช้งาน

โดยปกติแล้วการอัปเดตเว็บไซต์และการตรวจเช็คเนื้อหาให้มีความเกี่ยวเนื่องกันนั้นยากและใช้เวลามากอยู่แล้ว และหากเว็บไซต์ของคุณนั้นถูกสร้างขึ้นมาโดยแบ่งออกเป็น 2 เว็บไซต์ที่แยกระหว่างการใช้งานรูปแบบ Desktop Version และ Mobile Version ก็คงจะเป็นอะไรที่ท้าทายความแม่นยำของคุณมากจริงๆ เมื่อคุณคนเดียวต้องรับผิดชอบ 2 รูปแบบเว็บไซต์นี้ โอกาสที่ความผิดพลาดจะเกิดขึ้นนั้นก็มีมากขึ้น นี้เลยเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม Responsive Website ถึงเป็นที่สิ่งจำเป็นสำหรับเจ้าของเว็บไซต์

การที่คุณสร้างเว็บไซต์แยก และไม่ได้คำนึงถึงการแสดงผลที่เข้ากับหน้าจอนั้นอาจส่งผลให้เนื้อหาที่สำคัญบางส่วนอาจหายไปโดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว เมื่อเนื้อหาบางส่วนหายไป ความเชื่อมั่นในตัวผู้ค้นหาต่อเว็บของเรานั้นก็จะน้อยลงและเราอาจสูญเสียผู้ค้นหารายนั้นไปโดยปริยาย ดังนั้นการเลือกทำเว็บที่ครอบคลุมทุกการใช้งานไม่ว่าจะหน้าจอใดก็ตามจะช่วยคุณควบคุมการแสดงเนื้อหาที่ถูกต้องและยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นจากผู้ค้นหาที่มีต่อเว็บไซต์

3. พัฒนาการ SEO ที่สูงขึ้น

ทางGoogleได้มีการแนะนำให้เหล่าเจ้าของเว็บไซต์สร้างเว็บไซต์ออกมาเป็น Responsive Web Design เพื่อรองรับเครื่องมืออิเลกทรอนิกส์ที่หลากหลายและทุกขนาดหน้าจอ ปีที่ผ่านมาทาง Search Engine ได้เพิ่ม ‘Mobile Friendly’ เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ทุกเว็บไซต์ควรมี โดยที่เมื่อผู้ค้นหาทำการค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่อยู่ในรูปแบบดังกล่าว เว็บนั้นก็จะปรากฎอยู่ในอันดับต้นๆของการค้นหาบนสมาร์โฟนหรือแท็บเล็ตทันที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับ SEO ของเว็บนั้นเพิ่มสูงขึ้น

4. ความสามารถในการปรับเปลี่ยนเพื่อการใช้งานในอนาคต

สิ่งที่ดีที่สุดของ Responsive Website นี้ก็คงหนีไม่พ้นความสามารถในการปรับเปลี่ยนเพื่อการใช้งาน ไม่ว่าจะมีเครื่องมืออิเลกทรอนิกส์รูปแบบใหม่ออกมาสักกี่รุ่น เว็บไซต์รูปแบบ Responsive ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับเครื่องมือนั้นๆได้อย่างง่ายดาย
ที่มา: http://www.awwwards.com/why-responsive-design-support-is-the-most-important-feature-you-can-add-to-your-website.html

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

14 + two =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.