WORDPRESS JOOMLA DRUPAL ระบบไหนเหมาะสมกับเว็บไซต์คุณ

WordPress Joomla และ Drupal คือโอเพ่นซอร์สซอฟ์ทแวร์ที่ถูกพัฒนาโดยผู้ใช้งานในคอมมูนิตี้กว่า1000กลุ่ม ทั้งนี้ผู้ที่สนใจใช้งานสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ด้วยความที่เป็นโอเพ่นซอร์สแพลทฟอร์มจึงทำให้มีการพัฒนาเพื่อรับรองเทคโนโลยีอินเตอร์เนตใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ซึ่งฟังก์ชั่นต่างๆนั้นก็สามารถพัฒนาต่อยอดขึ้นไปได้ตามความต้องการของผู้ใช้

แต่หากต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งเลยนั้น แน่นอนเลยว่าคงยากเกินไปสำหรับคุณในการตัดสินใจ เพราะเมื่อเริ่มใช้ระบบตัวใดตัวหนึ่งไปแล้ว เป็นไปได้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกใช้งานตัวนั้นไปตลอดโดยไม่ตัดสินใจเปลี่ยนไปเป็นอีกระบบ ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยเลือกใช้ระบบ เรามาลองเปรียบเทียบกันดีกว่าว่าระบบไหนเหมาะกับการสร้างเว็บไซต์แบบไหน

WordPress

สามารถทำการติดตั้งได้อย่างง่ายดาย, สามารถนำไป customize และมีคอมมูนิตี้ซัพพอร์ต WordPress ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานระดับ Beginner เหมาะสำหรับการสร้างเว็บไซต์ขนาดกลางหรือการสร้างเว็บบล็อกทั่วไป

Joomla

เหมาะสำหรับเว็บไซต์รูปแบบ E-commerce และ เว็บไซต์ Social Network ซึ่งเจ้าของเว็บไซต์ต้องมีความรู้พื้นฐานด้าน Technical Coding บ้างเล็กน้อย Joomla ถือเป็นระบบที่อยู่ระหว่าง WordPress และ Drupal โดยรวบรวมข้อดีของทั้งสองระบบเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ยังมี Help Portal สำหรับผู้ใช้งานทุกท่านเพื่อตอบคำถามและให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิค

Drupal

ระบบที่ใช้งานยากสุดเพราะเป็นระบบที่ประกอบไปด้วยเทคนิคขั้นสูง ซึ่งผู้ใช้งานต้องมีความรู้พื้นฐานด้าน HTML PHP และ Web programming อื่นๆ ระบบยังสามารถนำไป customize ได้เช่นกัน โดยรวมแล้วถือได้ว่าเป็น CMS ที่ดีที่สุดและเหมาะสำหรับการนำไปใช้งานทุกรูปแบบ

หากคุณเลือกใช้งานระบบใดระบบหนึ่ง แต่ไม่สามารถใช้งานได้หรือเมื่อใช้แล้วกลับค้นพบว่าระบบที่ใช้อยู่นั้นไม่ตอบสนองความต้องการของคุณ ก็อย่ากังวลไปเพราะคุณสามารถย้ายการใช้งานจากระบบหนึ่งไปอีกระบบได้ การย้ายระบบนั้นคุณต้องมั่นใจว่าคุณมีเวลาและความเชี่ยวชาญพอในการใช้งานอีกระบบ ถึงแม้ว่าการย้ายนั้นสามารถทำได้ แต่ก็อาจมีปัญหาเล็กๆน้อยๆตามมา ดังนั้นคุณควรตัดสินใจเลือกใช้ระบบให้ดีเพื่อตัดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นภายหลัง

cms comparison chart

ที่มา: http://pctechmag.com/2015/04/wordpress-vs-joomla-vs-drupal/
http://websitesetup.org/cms-comparison-wordpress-vs-joomla-drupal/

ติดตามข่าวสารจากเรา

คุณสามารถกรอก email ของคุณด้านล่างเพื่อรับข่าวสารและบทความอัพเดทใหม่ๆจากทางเรา
แจ้งเตือนทันทีที่มีบทความใหม่ เพื่อให้คุณไม่พลาดสิ่งใหม่

แชร์บทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

nineteen − ten =

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.